Visa Schengen là gì? Kinh nghiệm xin visa Châu Âu chi tiết nhất

Visa Schengen được biết đến là một trong những loại visa quyền lực nhất trên thế giới. Sở hữu visa Schengen cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ được nhập cảnh vào 26 quốc gia châu Âu cũng như được hưởng nhiều đặc quyền khác

Visa Schengen được biết đến là một trong những loại visa quyền lực nhất trên thế giới. Sở hữu visa Schengen cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ được nhập cảnh vào 26 quốc gia châu Âu cũng như được hưởng nhiều đặc quyền khác. Trong bài viết này, GUU chia sẻ đến bạn kinh nghiệm xin visa Schengen chi tiết nhất!

Khối Schengen là gì? Gồm những quốc gia nào?

Khối Schengen là gì?

Khối Schengen là gì?

Khối Schengen được lấy tên gọi từ tên của một thị trấn nhỏ thuộc Luxembourg - nơi diễn ra việc ký kết hiệp ước vào năm 1985. Theo hiệp ước này, các nước tham gia ký kết đồng ý mở rộng biên giới và cho phép sự đi lại tự do giữa các nước thành viên. Nhờ gỡ bỏ sự cứng nhắc trong việc kiểm soát, giờ đây công dân các nước có thể thuận tiện di chuyển sang các nước khác trong cùng khối. 

Rất nhiều người lầm tưởng Schengen chính là Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Bằng chứng là một số nước Schengen không thuộc Liên minh Châu Âu (như Iceland, Na Uy và Thụy Sỹ). Ngược lại có một số nước thuộc EU nhưng không thuộc khối Schengen (như Bulgaria, Anh, Romania và Ireland). Trường hợp đặc biệt nhất là Vương quốc Liechtenstein, không nằm trong khối Schengen nhưng cũng được miễn kiểm tra thị thực, giấy tờ. 

Hiện tại khối Schengen bao gồm các thành viên là Áo, Bỉ, Thụy Sỹ, Cộng hòa Séc, Đức, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Lithuania, Luxembourg, Latvia, Litva, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Slovenia và Slovakia.

Visa Schengen là gì?

Với thị thực Schengen, bạn có thể lưu trú tại các nước Schengen lên đến 90 ngày trong 6 tháng, miễn là thời hạn ghi trên thị thực của bạn không ngắn. Vậy visa Schengen là gì?

Visa Schengen là loại visa cho phép du khách tự do ra vào 26 quốc gia tạo nên khối Schengen. Các thị thực Schengen còn lại có giá trị đối với tất cả các Quốc gia Thành viên, ngoại trừ một số quốc gia có những hạn chế đặc biệt về lãnh thổ. Đây là lý do tại sao mọi người nói rằng visa Schengen là tấm vé vàng hay thị thực quyền lực nhất trên thế giới. 

Ở Việt Nam hiện nay, việc xin visa Schengen qua Pháp, Hà Lan, Ý và Tây Ban Nha được coi là dễ dàng hơn vì không cần người bảo lãnh.

Visa Schengen - thị thực quyền lực nhất thế giới

Visa Schengen - thị thực quyền lực nhất thế giới

Có visa Schengen có thể đi được những nước nào?

Nếu có visa Schengen, bạn không chỉ được nhập cảnh vào 26 quốc gia thuộc khối này mà còn được hưởng chính sách miễn thị thực tại các quốc gia khác như Colombia, Thổ Nhĩ Kỳ, Síp và Croatia,... Và tất nhiên, với điều kiện là thị thực Schengen vẫn còn hiệu lực.

Các loại visa Schengen

Phân loại theo thời gian lưu trú

Xét theo thời gian lưu trú, visa Schengen được chia thành 3 loại chính: loại A, loại C và loại D. Mỗi loại visa này sẽ tương ứng với mức thời gian lưu trú khác nhau cùng một số lưu ý đi kèm. 

Visa Schengen loại A

Loại A: Đây là loại chuyển tuyến. Danh mục này áp dụng cho những du khách đi du lịch giữa hai quốc gia không phải là các quốc gia Schengen và có nhu cầu đi đến các quốc gia Schengen.

Visa Schengen loại C 

Thị thực Schengen loại C là thị thực ngắn hạn cho phép bạn lưu trú tối đa 90 ngày trong vòng 6 tháng kể từ khi thị thực được cấp. Ngay sau khi bạn nhập cảnh vào các nước Schengen, thời hạn hiệu lực thị thực của bạn đã được tính toán. Bạn có thể sử dụng visa C để đi du lịch, thăm thân, quá cảnh.

Visa Schengen loại D

Thị thực Schengen loại D là thị thực dài hạn có thời hạn lên đến 180 ngày. Thị thực này được thiết kế để hỗ trợ các trường hợp nghiên cứu, tìm hiểu, làm việc hoặc giấy phép cư trú.

Các loại thị thực Schengen phổ biến nhất hiện nay
Các loại thị thực Schengen phổ biến nhất hiện nay

Phân loại theo số lần nhập cảnh

Xét theo số lần nhập cảnh thì thị thực Schengen được phân thành 3 loại như sau:

Visa nhập cảnh 1 lần

Loại visa này cho phép bạn lưu trú dưới 90 ngày. Thời gian lưu trú tùy thuộc vào thị thực mà bạn được cấp. Đúng như tên gọi visa, bạn chỉ được phép nhập cảnh 1 lần và có thể di chuyển qua nhiều quốc gia thuộc khối Schengen trong thời gian lưu trú cho phép.

Visa nhập cảnh 2 lần

Visa nhập cảnh 2 lần cũng quy định thời gian lưu trú dưới 90 ngày. Số ngày chính xác phụ thuộc vào thị thực được cấp. Loại visa này cho phép bạn được nhập cảnh 2 lần và có thể di chuyển qua nhiều quốc gia thuộc khối Schengen trong thời gian lưu trú đã quy định. 

Visa nhập cảnh nhiều lần

Visa nhập cảnh nhiều lần quy định thời hạn 1 năm, 3 năm hoặc 5 năm. Để được cấp loại thị thực này, bạn phải từng nhiều lần xin thành công visa nhập cảnh 1 lần và 2 lần. Lãnh sự quán sẽ dựa vào thông tin lịch sử đi lại cũng như tình trạng tuân thủ pháp luật của bạn và người thân trong thời gian định cư tại nước đó để đưa ra quyết định cấp visa nhập cảnh nhiều lần với thời hạn lưu trú dài hơn.

Quyền lợi hấp dẫn khi sở hữu visa Schengen

7 đặc quyền hấp dẫn khi thị thực có visa schengen:

Miễn visa nhập cảnh Mexico

Miễn visa nhập cảnh Bulgaria

Miễn thị thực nhập cảnh Rumani

Không cần thư mời gốc khi xin thị thực ở Thổ Nhĩ Kỳ

Chỉ mất 5 ngày xin visa vào Belarus

Miễn chứng minh tài chính khi xin visa đi Hàn Quốc

Có khả năng xin được visa Mỹ, Anh và các nước phát triển khác

=>> Xem thêm bài viết khác: Top 20 ngôi làng đẹp nhất ở châu Âu

Thủ tục xin visa Schengen

Đặt lịch hẹn xin visa Schengen

Truy cập website https://visa.vfsglobal.com/vnm/vi/nld/login để đặt lịch hẹn xin visa Schengen. Sau khi đã kích hoạt tài khoản bạn điền đầy đủ các thông tin cơ bản bao gồm:

Loại visa

Họ tên

Ngày tháng năm sinh

Số hộ chiếu, ngày cấp và ngày hết hạn

Sau đó xác nhận các thông tin và đặt lịch hẹn theo mong muốn.

Trường hợp đi du lịch châu Âu, bạn sẽ nộp hồ sơ vào nước bạn nhập cảnh hoặc có thời gian lưu trú tại đó lâu nhất (theo lịch trình).

Với visa thăm thân nhân ở nước nào đó thì bạn cần nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ hoặc Lãnh sự quán của quốc gia đó.

Với visa công tác, bạn cũng phải nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán nơi công ty đối tác đặt trụ sở.

Kê khai đơn xin visa Schengen

Ở bước này, bạn cần khai báo đầy đủ và chính xác các thông tin mà hệ thống yêu cầu để có thể xin visa Schengen, bao gồm:

Họ và tên

Ngày tháng năm sinh

Quốc tịch và số CMND

Nơi sinh

Tình trạng hôn nhân

Số hộ chiếu, ngày cấp và ngày hết hạn

Tên công ty đang làm việc hiện tại và địa chỉ, số điện thoại 

Bạn đã từng lấy dấu sinh trắc học ở khối châu Âu trong 3 năm gần nhất hay chưa?

Số lần muốn nhập cảnh vào khối châu Âu

Ngày dự kiến đến và rời khỏi khối quốc gia châu Âu – nơi bạn đang xin visa (cập nhật đúng theo lịch trình nhé)

Quốc gia bạn sẽ thăm ở châu Âu

Địa chỉ và thông tin liên lạc của người thân ở châu Âu

Chuẩn bị hồ sơ xin visa

Bộ hồ sơ xin thị thực Schengen sẽ bao gồm các loại giấy tờ cơ bản như sau:

Đơn xin visa Schengen: Điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn, ghi rõ ngày làm đơn và ký tên.

2 hình thẻ có kích thước 3.5×4.5cm, nền trắng và thời gian chụp không quá 6 tháng tính từ thời điểm xin visa.

Hộ chiếu: Còn thời hạn ít nhất 6 tháng và có 2 trang trống. Nộp bản chính đính kèm bản photo tất cả các trang có mộc thị thực.

Sổ hộ khẩu: Bản photo đính kèm bản dịch thuật có công chứng.

CMND/CCCD: Bản photo kèm bản dịch thuật có công chứng.

Giấy tờ chứng minh công việc

Nộp hồ sơ xin visa và đợi kết quả

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu, hãy kiểm tra kỹ lưỡng một lần nữa trước khi đến văn phòng tiếp nhận hồ sơ. Lưu ý, bạn nên có mặt trước lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa khoảng 15 phút để có thể chuẩn bị tốt hơn. Sau khi nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay thành công, bạn có thể lựa chọn nhận kết quả bằng 1 trong 2 hình thức: thông qua đường bưu điện (từ 15 – 30 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ) hoặc đến tận nơi để nhận kết quả.

Thủ tục xin visa Schengen

Thủ tục xin visa Schengen

Hồ sơ xin cấp visa Schengen gồm những gì?

Giấy tờ chứng thực cá nhân

Mẫu đơn xin thị thực Schengen đã điền đầy đủ thông tin, ký tên và dán ảnh. 

02 ảnh thẻ đáp ứng các tiêu chuẩn sau: Ảnh 3,5 cm x 4,5 cm, chân dung người dự tuyển, chụp chính diện trên phông nền trắng cùng màu. Ảnh cần được chụp ngay khi nộp hồ sơ..

Hộ chiếu bản gốc và bản sao y: Còn thời hạn ít nhất 6 tháng và còn 2 trang trống.

CMND/CCCD: Bản gốc kèm bản sao y công chứng.

Sơ yếu lý lịch (bản sao có công chứng); Bản sao công chứng Sổ hộ khẩu; Bản sao công chứng Giấy khai sinh (đối với trẻ dưới 18 tuổi).

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Kết hôn hoặc ly hôn (có chứng thực đầy đủ).

Giấy tờ chứng minh công việc

Đối với người làm công ăn lương: Cần chuẩn bị hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm chức vụ; bảng lương trong 3 tháng gần đây và giấy phép xin nghỉ đi các nước Schengen có xác nhận của công ty.

Đối với chủ doanh nghiệp: Cần chuẩn bị giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bằng chứng thanh toán thuế trong 3 tháng gần nhất.

Trường hợp đã nghỉ hưu: Quyết định được hưởng chế độ hưu trí, lương hưu.

Hồ sơ xin thị thực Schengen

Hồ sơ xin thị thực Schengen

Giấy chứng minh tài chính

Giấy tờ chứng nhận đủ khả năng tài chính để trang trải chi phí đi lại trong khối Schengen: 

Bảng sao kê 3 tháng gần nhất từ ngân hàng.

Chứng minh sổ tiết kiệm, số dư tài khoản, phiếu lương 3 tháng gần nhất.

Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu các loại tài sản có giá trị như xe ô tô, bất động sản,...

Bản chính và bản sao xác nhận lương của người sử dụng lao động.

Giấy tờ liên quan đến chuyến đi

Đi du lịch

Lời mời của người đó khi ở nhà của người đó. Giấy chứng nhận đăng ký tham gia tour du lịch.

Đối với trường hợp quá cảnh, thị thực hoặc giấy phép nhập cảnh vào quốc gia có máy bay sẽ thay đổi: Vé máy bay tiếp theo của chuyến đi. 

Đi công việc 

Lời mời từ các công ty hoặc cơ quan chức năng để tham dự các cuộc họp, hội nghị, sự kiện chuyên gia, v.v. 

Bằng chứng về các mối quan hệ kinh doanh hoặc nghề nghiệp như hợp đồng và hóa đơn. 

Thẻ ra vào hội chợ và hội họp, tài liệu xác nhận hoạt động kinh doanh, hướng dẫn công việc. 

Đi du học

Xác nhận nhập học vào một cơ sở giáo dục.

Thẻ sinh viên của cơ sở giáo dục hoặc tài liệu mô tả khóa học mà ứng viên sẽ tham gia. 

Y tế 

Văn bản chính thức của cơ sở y tế xác nhận Việt Nam hoặc các nước lân cận (Thái Lan, Singapore) không điều trị được căn bệnh này. 

Văn bản đồng ý điều trị của cơ sở y tế, trong đó ghi rõ ngày giờ nhập viện và dự trù kinh phí điều trị. 

Xác nhận của tất cả các chi phí từ cơ sở hoặc bằng chứng rằng chi phí y tế đã được thanh toán.

Nộp hồ sơ xin Visa Schengen ở đâu?

Trước khi xin visa Schengen, bạn cần xem xét các quốc gia mà bạn cần xin visa. Nó được xác định như sau: 

Nếu bạn chỉ đi du lịch đến một quốc gia Schengen, hãy liên hệ với đại sứ quán của quốc gia đó để xin thị thực. 

Nếu chuyến đi của bạn đi qua nhiều nước Schengen, bạn phải xin thị thực thay mặt cho quốc gia mà bạn lưu trú lâu nhất (điểm đến chính trong chuyến đi của bạn). 

Nếu nơi cư trú chính của bạn không rõ ràng, bạn sẽ phải xin thị thực tại đại sứ quán của quốc gia nhập cảnh đầu tiên.

Thời gian xét duyệt hồ sơ và lệ phí xin visa Schengen

Thị thực Schengen có thời gian xử lý là 15 ngày, nhưng thậm chí có thể lâu hơn nếu  bạn cần thêm thông tin. Do đó, bạn nên đặt vé máy bay và khách sạn cách xa hơn hai tháng để hạn chế rủi ro về mặt thời gian. 

Chi phí cấp thị thực Schengen ngắn hạn cho người lao động tự do là khoảng 60 euro (tương đương 1.550.000 đồng) mà không phải trả thêm phí dịch thuật hay công chứng. Bạn có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc hình thức thẻ bằng Euro hoặc tiền Việt Nam.

Một số lưu ý khi xin visa châu Âu

 Cần lưu ý gì khi xin visa Schengen?

 Cần lưu ý gì khi xin visa Schengen?

Hồ sơ phải minh bạch: Bất kỳ một giấy tờ nào trong hồ sơ là giả mạo (ví dụ: chi tiết nghề nghiệp giả mạo, hợp đồng lao động giả mạo, giấy phép giả mạo), khi nhân viên LSQ xác nhận là gian lận, hồ sơ sẽ bị từ chối. 

Ngân sách tài chính của bạn phải đủ cho chuyến du lịch và bạn phải chứng minh rằng bạn đủ điều kiện về kinh tế để ở lại một quốc gia khác. 

Thiếu bảo hiểm du lịch cũng là một trong những lý do khiến hồ sơ bị từ chối. Khi đi du lịch Châu Âu, bạn phải xin visa và có bảo hiểm du lịch trong suốt chuyến đi để có thể tự mình hưởng lợi. 

Hiện nay, tình trạng người nhập cư trái phép vào các nước Châu Âu đang rất nóng nên bạn cần chứng minh mình chỉ có ý định du lịch Châu Âu và sẽ không lưu trú trong mọi trường hợp. 

Một số lý do khiến hồ sơ của bạn chưa đủ độ tin cậy như: thu nhập thấp, công việc hiện tại chưa đủ ràng buộc, kinh nghiệm du lịch chưa nhiều, Việt Nam không có tài sản ràng buộc;… Ngoài việc chuẩn bị bộ hồ sơ chi tiết, bạn cần chuẩn bị một cuốn sổ và viết một lá thư bày tỏ mong muốn được đi du lịch Châu Âu. 

Nếu bạn muốn đến Vương quốc Anh, hãy xin thị thực Schengen trước (hai loại này độc lập với nhau). Sau khi có thị thực Schengen, bạn có nhiều khả năng được cấp thị thực Vương quốc Anh.

=>>Xem thêm bài viết liên quan: Định cư châu âu nước nào dễ nhất 

Những thắc mắc thường gặp về vấn đề xin visa Schengen

Xin Visa Schengen nước nào dễ nhất?

Có visa schengen đi được những nước nào? Nên xin visa Schengen ở nước nào thì dễ được đi nhất? Khi xin visa Schengen du lịch, thời gian lưu trú thường là 30 - 45 ngày và thời gian thăm thân tối đa là 23 tháng.  

Theo thống kê, người Việt Nam ít xin visa Schengen ở các nước như Anh Quốc (do thủ tục phức tạp), Đức (do thời gian lưu trú có hạn), Cộng hòa Séc (do xuất khẩu nhiều lao động) và Ba Lan (kiểm tra nghiêm ngặt).  

Pháp là quốc gia dễ dàng nhất để xin thị thực Schengen. Nhờ chính sách thu hút khách du lịch, thị thực cho phép lưu trú trong nhiều ngày và trong một số trường hợp có thể lên đến 90 ngày. 

Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp mà việc xin visa sẽ có những hạn chế. Ví dụ, nếu bạn có người thân ở Đức hoặc Ba Lan và xin thị thực Schengen của Pháp, bạn có nhiều khả năng không được chấp thuận.

Có cần phỏng vấn để xin visa Schengen?

Nếu thủ tục không rõ ràng và thiếu tin cậy, đại sứ quán/lãnh sự quán sẽ đối chiếu thông tin qua điện thoại và hỏi thêm về hành trình châu Âu của bạn. 

Nếu hồ sơ của bạn đã đầy đủ và đáp ứng các yêu cầu của bạn, bạn cũng nên chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, với một bộ hồ sơ đầy đủ, việc truy cập và xác minh thông tin từ đại sứ quán / lãnh sự quán sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

GUUTRAVEL - dịch vụ xin visa Schengen nhanh chóng, tỷ lệ đậu cao, hồ sơ được kiểm tra kỹ lưỡng

GUUTRAVEL là thương hiệu chuyên phát triển các tour du lịch sang trọng, chuyên nghiệp như tour du lịch dành cho người cao tuổi, du thuyền. Đặc biệt, GUU là đơn vị dịch vụ xin visa châu Âu, xin visa Schengen nhanh chóng, đảm bảo thành công 100%. 

Nếu bạn đang có nhu cầu định cư tại châu Âu hoặc du lịch khám phá các nước thuộc khối Schengen, liên hệ ngay với GUUTRAVEL để được tư vấn chi tiết nhất!

CÔNG TY TNHH DU LỊCH QUỐC TẾ GUUTRAVEL

Địa chỉ: 123 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 (tầng 8, toà nhà Callary), TP.HCM

Hotline: 0933 699 552

Email: hello@guutravel.vn

Các bài viết liên quan