ONSEN – TINH HOA VĂN HÓA NHẬT BẢN CÓ GÌ MÀ LẠI HOT ĐẾN VẬY?

ONSEN – TINH HOA VĂN HÓA NHẬT BẢN CÓ GÌ MÀ LẠI HOT ĐẾN VẬY?

Từ một văn hóa tắm Onsen của người dân Nhật cho đến nổi tiếng với du khách khắp nơi khi đến đây. Điều gì đã khiến văn hóa tắm Onsen trở thành một biểu tượng lối sống vô cùng nổi tiếng tại Nhật thì cùng GUU khám phá nhé!
 
1. Nguồn gốc và sự hình thành:
Nhật bản vốn là một quốc gia nổi tiếng với nhiều núi lửa nên những nơi này thường có các mạch nước ngầm được đun nóng bởi nhiệt độ của lớp vỏ Trái Đất. Chính điều kiện tự nhiên đặc biệt đó trở thành cơ sở hình thành nên suối nước nóng ở Nhật Bản. Trong cuốn “Nhật Bản thử kỷ” có ghi lại rằng sự tồn tại của suối nướng nóng đã biết đến rộng rãi vào thời kỳ Nara. Tuy nhiên, theo các dữ liệu khác suối nước nóng đã có từ rất lâu tại Nhật nhưng không có ghi chép nào cụ thể về việc này. Các dấu tích của suối nước nóng được tìm thấy trong thời kỳ Jomon khoảng 6000 năm trước tại Onsen ở Nagano.
 

Khoảng thế kỷ 7, tắm onsen chỉ có Thiên hoàng và những người trong hoàng tộc mới được tắm để chữa bệnh. Nhưng dần về sau, thói quen tắm suối nước nóng dần phổ biến rộng rãi hơn với nhiều tầng lớp khác nhau. Bởi vì người Nhật quan niệm rằng khi đã cởi bỏ y phục, con người đều trở nên bình đẳng như nhau, không còn những ranh giới giữa địa vị hay tiền bạc. Đây là nơi mọi người cùng tận hưởng món quà thiên nhiên ban tặng và thoải mái kế chuyện với những người xạ lạ ttrong lần tình cờ gặp mặt.
 
2. Những lợi ích của việc tắm Onsen:

 

a. Liệu pháp chữa lành thể chất lẫn tinh thần:
Quan niệm này đã có từ xa xưa ở Nhật Bản, suối nước nóng được xem như là một nơi để chửa bệnh. Người Nhật quan niệm rằng việc ngâm mình trong những dòng suối nước nóng chứa đầy khoáng chất sẽ có tác dụng chưa bệnh và hồi phục sức khỏe. Các khoáng chất thường có trong nước nóng như lưu huỳnh, sắt, canxi và magie. Hàm lượng khoáng chất khác nhau trong onsen có tác dụng điều trị các vấn đề sức khỏe như táo bón, tiểu đường, đau nhức cơ bắp, thấp khớp, giảm viêm da cơ địa… Ngoài ra, nước suối có thể trong hoặc đục, sủi bọt hoặc tĩnh lặng, có màu đỏ, xanh lá cây, nâu và thậm chí là đen. Mỗi loại đều có những lợi ích sức khỏe riêng.

 

b. Onsen còn giống như một nghi thức thanh tẩy:
Ở Nhật Bản từ thời cổ đại, việc tắm rửa đã được xem là cách để làm sạch cơ thể lẫn tinh thần. Điều này cũng được thể hiện rõ trong nghi thức thanh tẩy Misogi của Thần Đạo. Sang đến thời Nara, khi Phật giáo du nhập vào Nhật Bản, việc tắm rửa đã được xem như là một nghi thức để thanh lọc cơ thể. Nhiều ngôi chùa ở Nhật như Todaiji và Hokkaiji đã xây dựng các khu tắm suối nước nóng cho tần lớp bình dân., các nhà sư cũng bắt đầu đi đến các khu suối nước nóng.
Qua đó, GUU nhận ra rằng cả trong Thần đạo hay Phật Giáo, người Nhật đều quan niệm rằng việc ngâm mình trong dòng nước nóng vừa giúp thanh tẩy sạch bụi bẩn trên cơ thể vừa giúp thanh tẩy cả tâm hồn.

 

3. Các nghi thức và quy tắc trong khi tắm Onsen:
- Hãy tắm rửa sạch sẽ trước khi tắm Onsen: trước khi muốn bước vào bồn tắm, bạn phải tắm rửa sạch sẽ tại các khu vực vòi tắm được đặt trong hoặc ngoài khu vực tắm.  

 

- Cởi bỏ hết quần áo khi tắm: theo quy định khi tắm onsen bạn không được mặc bất cứ quần áo nào kể cả đồ lót. Tuy nhiên đừng lo nhé khách GUU ơi, vì khu vực tắm onsen dành cho nam và nữ đa phần sẽ được phân cách. Quy định này được đưa ra nhằm giữ cho nguồn nước luôn sạch sẽ.   
- Không nhúng khăn tắm vào nước: đây cũng là một quy tắc để trách bạn làm nguồn nước bị bơ bởi bụi bẩn. Bạn sẽ nhìn thấy một hình ảnh vô cùng đáng yêu của người Nhật khi đi tắm là họ thường vắt khăn lên đầu. Vậy nên các bạn nhớ không được nhúng khăn tắm và bồn onsen.
- Chính sách về hình xăm: có khá nhiều những khu suối nước nóng không cho phép những du khách có hình xăm vào khu vực onsen. Bởi vì họ vẫn còn mang những định kiến từ thời xưa, đối với họ những người có hình xăm sẽ thuộc các tổ chức xã hội. Để có được những trải nghiệm tốt nhất khi đi Nhật và tắm suối nước nóng, bạn có thể tham khảo trước những số nơi không quy định về luật này bạn nhé. 
- Không uống rượu: Một số nơi quy định không uống rượu trước và trong khi onsen. Thay vào GUU giới thiệu bạn có thể chọn những loại nước đóng chai để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe bản thân.
- Không chụp ảnh: đây là quy định tại tất cả các điểm tắm onsen, bạn sẽ không được phép chụp ảnh khi tắm suối nước nóng. Nếu bạn muốn chụp lại những khung cảnh tuyệt diệu tại các khu onsen có cảnh sắc tuyệt vời cần có sự cho phép của nhân viên nơi đây trước.

 

Dưới đây GUU sẽ chia sẽ vài tips bỏ túi cho bạn để lần đầu trải nghiệm onsen tốt nhất nhé!
- Phải vào khu vực tắm mà không có bất kỳ quần áo trên người, không đồ bơi hay đồ lót.
- Tuy là tắm chung và phải cởi bỏ hết quần áo nhưng bạn cũng nên lịch sự hơn dùng khăn để che lại các phần nhạy cảm.
- Lúc tắm hãy đặt khăn của mình ở ngoài bồn, ngay bên cạnh mình hoặc trải nghiệm phong cách của người Nhật là đặt nó trên đầu khi tắm.
- Khi bước vào phòng tắm, bạn nhớ chú ý khăn tắm của bạn hay thậm chí là 1 cái khăn mới không được chạm vào nước tắm. Nếu lỡ rơi vào thì bạn nhanh chóng vớt ra và vắt nước nó ra ngoài bồn tắm vì lí do an toàn vệ sinh của nguồn nước.
- Tìm hiểu kỹ những quy định về noi onsen mà bạn chọn có chính sách hình xăm trước khi tới để trách phiền phức và mất vui nhé!

KẾT:
Tắm onsen vừa giúp chúng ta thư giãn, điều trị bệnh, mà việc ngâm mình trong suối nước nóng còn giúp bạn cảm nhận và hiểu rõ được nét văn hóa truyền thống độc đáo của xứ sở hoa anh đào. Vậy nên hãy cùng GUU xách vali lên và trải nghiệm tinh hoa văn hóa Onsen của Nhật trong chuyến hành trình năm 2023 nhé!

Các bài viết liên quan