Chính sách, Điều kiện và Chương trình định cư Úc tốt nhất 2022

Có rất nhiều nơi để sống, nhiều nơi để đi nhưng Úc là điểm dừng chân lý tưởng của nhiều người. Không chỉ sở hữu cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, nền văn hóa đa dạng mà kinh tế Úc cũng phát triển vượt bậc. Vậy muốn định cư Úc cần đáp ứng những điều kiện nào? Chính sách, chương trình định cư nào tại Úc tốt nhất? Tất cả sẽ được GUU giải đáp trong bài viết này!

Có rất nhiều nơi để sống, nhiều nơi để đi nhưng Úc là điểm dừng chân lý tưởng của nhiều người. Không chỉ sở hữu cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, nền văn hóa đa dạng mà kinh tế Úc cũng phát triển vượt bậc. Vậy muốn định cư Úc cần đáp ứng những điều kiện nào? Chính sách, chương trình định cư nào tại Úc tốt nhất? Tất cả sẽ được GUU giải đáp trong bài viết này!

==> Xem thêm bài viết: Visa định cư Úc (tạm thời)

==> Xem thêm bài viết: Visa định cư Úc-1 (tạm thời) 
 

Tổng hợp thông tin về việc định cư Úc

Tổng hợp thông tin về việc định cư Úc

Giới thiệu tổng quan về nước Úc

Úc (Australia) có tên chính thức là Thịnh Vượng Chung Úc. Quốc gia này gồm có lục địa Châu Úc, đảo Tasmania và nhiều hòn đảo nhỏ lân cận. Phía Bắc của Úc tiếp giáp với Indonesia, Papua New Guinea và Đông Timor, phía Đông Bắc giáp với các quần đảo Solomon, Vanuatu, Nouvelle-Calédonie và phía Nam giáp với New Zealand.

Có nên định cư tại Úc?

Có nên định cư tại Úc?

Úc là quốc gia có lãnh thổ rộng lớn và giàu tài nguyên thiên nhiên. Hơn nữa, đây cũng là nơi có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới và kinh tế xếp thứ 2 trên thế giới. Sở hữu nền kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống, y tế và giáo dục được quan tâm hàng đầu, Úc trở thành điểm đến định cư của đông đảo du học sinh và du khách từ khắp nơi trên thế giới. Hứa hẹn định cư Úc sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng vượt ngoài mong đợi. Vậy làm thế nào để định cư ở Úc? Tất tần tật những kinh nghiệm đầu tư định cư Úc sẽ được bật mí trong các phần tiếp theo của bài viết.  

Các chương trình định cư Úc năm 2023

Định cư Úc diện đầu tư – kinh doanh

Úc là quốc gia được người Việt Nam đầu tư nhiều nhất trong năm 2021. Các nhà đầu tư tại Việt Nam đã đầu tư 101,8 triệu USD vào nước này. Do đó, nếu bạn là một nhà đầu tư đang tìm kiếm thị trường mới đầy tiềm năng, bạn nên cân nhắc về việc định cư Úc theo diện đầu tư. 

Chương trình định cư Úc diện đầu tư - kinh doanh

Chương trình định cư Úc diện đầu tư - kinh doanh

Nếu tổng tài sản của bạn là 1.250.000 AUDAUD (khoảng 21.042.055.950 VND, tỷ giá đô la Úc hiện tại là khoảng 16.833 VND), bạn đã có thể  xây dựng các yếu tố khác để xin visa 188. Tất nhiên, ngoài chứng minh về tài sản, bạn phải đáp ứng các điều kiện nhất định khác cho visa 188. 

Định cư Úc theo diện thân nhân

Thị thực bảo lãnh thân nhân là một trong những bằng chứng về tính nhân văn ở Úc. Nhờ chính sách này, bạn và những người thân yêu của mình sẽ được đoàn tụ vĩnh viễn tại Úc. Bạn cũng có thể trở thành công dân Úc nếu cả gia đình đáp ứng các yêu cầu để có quốc tịch Úc.  

Bạn có thể đưa cha mẹ của bạn đến Úc và nhập cư với thị thực bảo lãnh cha mẹ (loại miễn phí). Tuy nhiên, thời gian xét duyệt visa này ở Úc rất lâu, lên đến 30 năm. Do đó, các gia đình nên cân nhắc xin visa bảo lãnh cha mẹ. 

Đây là hệ thống thanh toán giúp giảm thời gian chờ đợi và giúp cha mẹ đến Úc và an hưởng tuổi già càng sớm càng tốt. Ngoài ra, chính sách này cho phép  thường trú nhân của Úc bảo lãnh sống cùng con cái của họ tại Úc. Tùy vào hoàn cảnh  gia đình mà visa bảo lãnh con ruột, visa bảo lãnh con phụ thuộc là sự lựa chọn phù hợp.

Định cư Úc diện kết hôn

Trong năm 2021, thị thực kết hôn (bao gồm cả thị visa đính và kết hôn) đã được Chính phủ Úc ưu tiên xét duyệt. Chỉ định thị thực bảo lãnh gia đình năm ngoái là 7.7300 thị thực. Trong số đó, có 72.300 visa theo diện kết hôn. 

Định cư tại Úc theo diện kết hôn được nhiều người lựa chọn

Định cư tại Úc theo diện kết hôn được nhiều người lựa chọn

Trên thực tế, nhiều khách hàng của GUUTRAVEL đã nhận được visa kết hôn vào năm 2021. Tất cả các khách hàng đều nhận được visa sớm hơn so với thời gian Sở Di trú thông báo.

Định cư tại Úc theo diện du học

Không giống như các nền kinh tế giáo dục khác, Úc cho phép sinh viên quốc tế ở lại, làm việc và chuyển đến các chi nhánh nếu họ đủ điều kiện. Có lẽ đối với nhiều người, đây chỉ là việc xin visa du học, nhưng không phải vậy! 

Con đường này phải bắt đầu bằng việc chọn ngành học từ danh sách ngành nghề ưu tiên định cư Úc. Ngoài việc chọn chuyên ngành, bạn phải chắc chắn rằng bang bạn đang theo học có chính sách về lưu trú, làm việc và giải pháp cho sinh viên.

Định cư Úc theo diện tay nghề

Visa Úc diện ưu đãi đã được nhiều người Việt Nam lựa chọn làm chương trình định cư tại Úc. Số lượng đơn xin thị thực đủ điều kiện tiếp tục tăng, đặc biệt là kể từ khi Úc mở cửa trở lại biên giới (ngày 15 tháng 12 năm 2021). 

Nếu bạn là một sinh viên mới tốt nghiệp tại Úc, việc xin thành công thị thực chuyên nghiệp tạm thời sẽ cho phép bạn tiếp tục hành trình học tập và định cư tại Úc. Nếu bạn đã làm việc ở một khu vực cụ thể của Úc, bạn có thể tiếp tục cư trú tại Úc với tư cách thường trú nhân với thị thực lao động có tay nghề địa phương.

Các loại visa Úc theo các diện định cư 2023

Visa Úc được chia thành nhiều loại khác nhau tùy theo diện định cư. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn dưới đây:

Visa đầu tư – kinh doanh

Visa diện Đầu tư - Kinh doanh Úc cho phép các nhà đầu tư theo đuổi sự phát triển kinh doanh tại Úc. Họ phải mang kiến ​​thức, kinh nghiệm kinh doanh, vốn và sự đa dạng văn hóa đến xứ sở chuột túi. Có 2 loại visa đầu tư - kinh doanh nổi bật là:

Visa 123 - Doanh nhân tài năng 

Loại đầu tư định cư ÚC này dành cho các doanh nhân là chủ doanh nghiệp và được Chính phủ, Tiểu bang chỉ định và bảo lãnh và có ý định đầu tư, kinh doanh tại Úc. Quyền lợi có được chính là:

Cả gia đình ngay lập tức được cấp hộ khẩu thường trú. 

Khám chữa bệnh miễn phí cho cả gia đình.

Trẻ em có thể học miễn phí từ lớp 12.

Được hưởng các bài học ưu đãi ở bậc đại học và sau đại học, giống như công dân Úc.  

Tự do làm việc, học tập và kinh doanh tại Úc. 

- Có quyền bảo lãnh người thân sang Úc và nếu đủ tiêu chuẩn có thể thi quốc tịch.  

Điều kiện xin visa 123: 

Người dưới 55 tuổi.  

Có quá trình  đầu tư và kinh doanh rất thành công.  

Được Úc tiến cử ở các tiểu bang: Victoria (Melbourne) – Tasmania (Hobart) – New South Wales (Sydney) – Australian Capital Territory (Canberra) –Northern Territory (Darwin) – Western Australia (Perth)  – Queensland (Brisbane) – South Australia (Adelaide).

Hệ thống SkillSelect - Có lời mời đăng ký lựa chọn kỹ năng.  

Tổng giá trị tài sản cá nhân ít nhất 1,5 triệu đô la Úc.  

Hai năm đạt được những điều sau đây trong bốn năm qua: Giá trị vốn huy động được ít nhất là 400.000 đô la Úc. Tổng doanh thu hàng năm của công ty ít nhất là 3 triệu đô la Úc.

Visa 188 - Doanh nhân Sáng tạo 

Đây là một loại visa định cư Úc với thời hạn tạm trú bốn năm với quyền thường trú. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn là cổ đông lớn đang hoạt động kinh doanh tại Úc, đang kinh doanh và đang cố gắng thành lập doanh nghiệp. 

 Điều kiện: 

Dưới 55 tuổi. Hệ thống SkillSelect - Có lời mời đăng ký SkillSelect. 

Cho 65 điểm trong thang điểm  của Chính phủ Úc.

Đã đạt được hai trong bốn năm qua: doanh thu tối thiểu 500.000 đô la Úc, tài sản tích lũy tối thiểu 800.000 đô la Úc.

Quá trình đầu tư kinh doanh thành công. 

Đề cử nhà nước và yêu cầu bảo hành. 

 Quyền lợi sẽ có được:

Nếu bạn đủ điều kiện, bạn có thể nộp đơn xin thị thực thường trú nhân. 

Bạn đủ điều kiện để gia hạn thị thực thêm hai năm để đáp ứng cam kết đầu tư  ban đầu của công ty bạn. 

Từ lớp 112, các em được học  hoàn toàn miễn phí. 

Tự do làm việc, học tập và kinh doanh tại Úc.

Visa hôn nhân

Visa 820/801: Định cư Úc theo diện kết hôn (đương đơn ở Úc) 

Nếu bạn đang nộp đơn xin thị thực 820, bạn phải ở Úc trong quá trình nộp đơn. Visa này có giá trị trong vòng 2 năm. Nếu bạn đã kết hôn được hai năm, hãy nộp đơn xin thị thực 801 để xin thường trú. 

Yêu cầu đối với đơn xin Visa 820/801: 

Bạn phải kết hôn hoặc có mối quan hệ quan trọng với công dân Úc, thường trú nhân của Úc, hoặc công dân New Zealand đang cư trú hợp pháp tại Úc. Cuộc hôn nhân của bạn phải hợp lệ theo luật pháp Úc. Nói cách khác, nếu bạn 16 hoặc 17 tuổi, bạn cần sự cho phép của cha mẹ. 

Nếu bạn được cấp thị thực 820 tạm thời và mối quan hệ kéo dài đến 2 năm, bạn đủ điều kiện tham gia kỳ thi thị thực 801. Tuy nhiên, nếu bạn có mối quan hệ lâu dài trước khi nộp đơn, bạn có thể được cấp thị thực 801 thường trú nhân ngay sau thị thực 820 tạm thời. 

Lợi ích của thị thực 820: 

Bạn có thể nhập cảnh và rời khỏi Úc.  

Bạn có thể làm việc tại Úc.  

Có thể đủ điều kiện nhận Medicare của Chính phủ Úc và một số phúc lợi an sinh xã hội nhất định 

Bạn có thể học tập tại Úc, nhưng bạn sẽ không nhận được bất kỳ trợ cấp nào từ Chính phủ Úc.

Visa thân nhân

Nhóm 1: Một nhóm người hoặc vợ / chồng cố gắng kết hôn  

Visa 300 - Di chuyển đến Úc thông qua tài trợ cam kết 

Đây là visa tạm thời đặc biệt được cấp chỉ để nhập cảnh vào Úc, xin thị thực 820 và kết hôn. Visa 300 có thời hạn 9 tháng, trong thời gian đó bạn phải hoàn thành đơn xin Visa 820 của mình. Nếu không thể điền và nộp trong thời gian này, bạn có thể về Việt Nam để chuẩn bị hồ sơ theo Visa Subclass 309100. Quyền lợi có được: 

Bạn được tự do ra vào Úc trước khi thị thực hết hạn. 

Bạn có thể làm việc tại Úc.  

Sau khi  kết hôn với hôn phu, bạn có thể nộp đơn xin thị thực vợ / chồng tại Úc. 

Bạn có thể học, nhưng bạn sẽ không nhận được  trợ cấp từ Chính phủ Úc. 

Bạn có thể được chăm sóc tại bệnh viện và hỗ trợ tài chính ở Úc. 

Nhóm 2: Nhóm cha mẹ 

Visa 103 - Cha mẹ không trả tiền 

Visa 103 cho phép cha mẹ nhập cư sinh sống lâu dài tại Úc với con cái của họ. Loại này phải được bảo trợ bởi một người bảo lãnh Úc đủ điều kiện hoặc con cái. 

Quyền lợi có được: 

Học tập và làm việc tại Úc. 

Nhận hỗ trợ y tế thông qua Chương trình Phúc lợi Dược phẩm (PBS) và  Medicare.  

Tùy thuộc vào thời gian chờ đợi của bạn, bạn sẽ có quyền truy cập vào các khoản thanh toán an sinh xã hội. 

Nếu bạn đáp ứng các yêu cầu, bạn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Úc. 

Một nhà tài trợ cho những người muốn tham gia vào một nơi cư trú lâu dài.

Nhóm 3: Nhóm trẻ em 

Visa 101 - Con đẻ / Con riêng 

Visa 101 cho phép con riêng (dưới 18 tuổi) hoặc con đẻ (dưới 25 tuổi) đến Úc và sống lâu dài với cha hoặc mẹ. Cha mẹ phải là thường trú nhân, công dân Úc hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện. Quyền lợi có được:

Sống lâu dài ở Úc. 

Trong vòng 5 năm kể từ ngày  cấp thị thực xuất nhập cảnh Úc tùy chọn. 

Visa 102 - Nhận con nuôi 

Visa 102 quy định rằng một đứa trẻ  dưới 18 tuổi đã được nhận làm con nuôi hoặc sắp được nhận làm con nuôi sẽ thường trú tại Úc nếu cha mẹ tương lai hoặc cha mẹ nuôi là công dân  New Zealand đủ tiêu chuẩn của Úc. 

Sống lâu dài vĩnh viễn ở Úc. 

Tự do ra vào Úc trong vòng 5 năm kể từ khi được cấp thị thực.

Visa du học

Visa 500 Australia - Đây là  thị thực dành cho  sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới đến Úc học tập. Thị thực này cho phép sinh viên quốc tế chuyển đến Úc trong  thời gian du học. 

Visa 590 - Đây là thị thực dành cho cha mẹ. Loại visa này cho phép cha mẹ (bao gồm cả cha mẹ hoặc những người đủ tiêu chuẩn) của  sinh viên quốc tế dưới 18 tuổi hoặc trên 18 tuổi, nhưng được chăm sóc đặc biệt. 

Visa 485 Úc - Sinh viên mới tốt nghiệp từ Úc cần visa này. Điều kiện tiên quyết để cấp visa này là  sinh viên quốc tế phải tham gia khóa học kéo dài ít nhất hai năm. 

Visa 476 - Đây là visa dành cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp một trường cao đẳng kỹ thuật và có thời hạn trên 2 năm. Bạn phải dưới 31 tuổi để nộp đơn xin thị thực này.

Visa tay nghề 

Di cư đến Úc với thị thực đủ điều kiện có thể là xin visa thường trú hoặc tạm thời. Các loại visa cơ bản là: 

Visa 489 - Khu vực được chỉ định 

489 là một thị thực tạm thời bốn năm, yêu cầu bạn phải làm việc và sinh sống tại một khu vực cụ thể trong một khoảng thời gian cụ thể trước khi trở thành thường trú nhân. Quyền lợi sẽ có được:

Điều kiện tạm trú và thường trú 4 năm. 

Trẻ em có thể học  miễn phí từ lớp 112. 

Sống, làm việc và học tập tại các khu vực do chính phủ chỉ định.  

Điều kiện: 

Độ tuổi  từ 18 đến 44 tuổi.  

Đạt được điểm xếp hạng thị thực tổng thể cho các chuyên gia là 65. 

Kiến thức tiếng Anh đạt chuẩn theo quy định. 

Vượt qua vòng đánh giá của chuyên gia.

Visa 189 - Diện độc lập tay nghề  

Visa 189 là thị thực thường trú nhân và không yêu cầu tiểu bang hoặc người thân bảo lãnh. Bạn không bị giới hạn trong việc sống, làm việc và học tập tại  một bang. Tuy nhiên, đây là loại visa khó nhất, vì bạn phải cạnh tranh với tất cả các giấy tờ cùng loại, theo nguyên tắc điểm càng cao  thì  ưu tiên càng cao. 

Điều kiện: 

Nghề nghiệp hiện tại của bạn được đưa vào danh sách các nghề ưu tiên dài hạn và trung hạn của Úc. 

Tham gia đánh giá ngành  phù hợp cho vị trí này. Tuổi từ 45 trở xuống. 

Trình độ tiếng Anh đạt yêu cầu. 

Quyền lợi có được:

Lưu trú, học tập, sinh sống và làm việc tại Úc vô thời hạn. 

Được hưởng tất cả các quyền lợi của bảo hiểm, quyền lợi  từ năm thứ ba, và các danh hiệu của Úc. 

Đăng ký Chương trình Y tế Úc. 

Nếu đủ điều kiện, bạn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Úc.
=>>Xem thêm bài viết liên quan: Visa định cư Úc tạm thời.

Điều kiện và hồ sơ xin visa định cư Úc

Xin visa Úc theo diện định cư mang lại cho bạn nhiều quyền lợi hấp dẫn. Tuy nhiên, để sở hữu visa định cư tại Úc, bạn cần đáp ứng một số điều kiện nhất định theo yêu cầu của Chính phủ Úc. 

Điều kiện xin visa định cư Úc 

Để xin các loại visa định cư ở Úc, bạn cần thỏa mãn một số điều kiện cơ bản như sau:

Tình trạng sức khỏe tốt, đạt yêu cầu.

Chưa có tiền án phạm pháp hay án tích.

Kiểm tra đạt tối thiểu 65 điểm theo thang điểm của nước Úc.

Có nhận thư mời/thư bảo lãnh của bất kỳ tiểu bang nào đó hoặc người thân ở Úc.

Trình độ tiếng Anh đạt yêu cầu để có thể sinh sống, làm việc, học tập tại Australia.

Ngoài ra, tùy thuộc vào diện định cư Úc mà Cơ quan thẩm quyền xét duyệt sẽ yêu cầu thêm các điều kiện đi kèm khác nhau. Và bạn cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện này mới có thể xin visa định cư Úc thành công.

Xin visa định cư tại Úc cần đáp ứng điều kiện gì và chuẩn bị hồ sơ như thế nào?

Xin visa định cư tại Úc cần đáp ứng điều kiện gì và chuẩn bị hồ sơ như thế nào?

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin visa định cư Úc 

Tùy vào từng diện visa Úc khác nhau mà các loại giấy tờ cần chuẩn bị sẽ khác nhau. Tuy nhiên, bộ hồ sơ xin visa định cư tại Úc cần có tối thiểu các loại giấy tờ sau đây:

Giấy tờ của đương đơn xin visa Úc: Gồm có sơ yếu lý lịch cá nhân có xác nhận của chính quyền địa phương, phiếu lý lịch tư pháp, ảnh thẻ hộ chiếu, các loại giấy tờ liên quan đến tình trạng hôn nhân (giấy đăng ký kết hôn, giấy ly hôn, v.v.), hộ chiếu, đơn xin cấp visa, giấy khám sức khỏe, một số giấy tờ liên quan còn hạn trước thời điểm nộp xin Visa 6 tháng.

Giấy tờ của người bảo lãnh đương đơn xin Visa: Gồm có đơn xác nhận thông tin của người bảo lãnh, đơn chứng minh khả năng tài chính của người bảo lãnh, sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương, ảnh thẻ hộ chiếu, hộ chiếu, các giấy tờ liên quan khác.

Giấy tờ của con cái đương đơn xin Visa (nếu có): Bao gồm giấy cam kết của cha/mẹ cho phép con cái định cư ở Úc, giấy khai sinh, ảnh hộ chiếu (nếu có), giấy xác nhận độc thân nếu con trên 18 tuổi, bằng chứng về quyền nuôi dưỡng nếu con dưới 18 tuổi và có xác nhận của chính quyền.

- Giấy tờ xác nhận mối quan hệ giữa người bảo lãnh và đương đơn xin Visa: Cung cấp bằng chứng về sự liên lạc giữa 2 người như thư từ, hóa đơn, email, hình ảnh,… hoặc một số giấy tờ liên quan khác.

Lưu ý: Nếu các loại giấy tờ trên không sử dụng tiếng Anh thì bạn phải chuẩn bị kèm theo 1 bản dịch tiếng Anh có công chứng xác thực.
=>> Xem thêm bài viết liên quan: Workshop khảo sát định cư Châu Âu

Quyền lợi khi định cư tại Úc

Quyền lợi khi định cư tại Úc

Quyền lợi khi định cư tại Úc

Vị trí tuyển dụng, giờ làm việc không giới hạn

Ngoại trừ các vị trí chính phủ hoặc quân đội chỉ dành cho công dân Úc, bạn có thể tham gia vào các công việc hợp pháp khác và không có giới hạn về số giờ bạn có thể làm việc.  

Hưởng các phúc lợi  xã hội

Sau khi định cư tại Úc trong hai năm, Centrelink có sẵn Trợ cấp Phúc lợi. Đây là một chương trình tổng thể của Cơ quan An sinh Xã hội Úc để hỗ trợ bạn khi bạn đang học hoặc khi bạn ốm, đau, hoặc thất nghiệp. 

Có thể bảo lãnh các thành viên trong gia đình

Nếu bạn đáp ứng các yêu cầu về thường trú và bảo lãnh, bạn có thể bảo lãnh hợp pháp cho một gia đình di cư đến Úc. 

Nhận trợ cấp y tế từ Medicare

Công dân định cư tại Úc được hưởng bảo hiểm y tế rẻ hơn, được điều trị miễn phí tại các bệnh viện công và được trợ cấp thuốc men. 

Cấp quyền công dân cho trẻ em sinh ra ở Úc

Những đứa trẻ vĩnh viễn sinh ra tại Úc sẽ nghiễm nhiên  trở thành công dân Úc và được hưởng các quyền lợi tối đa về giáo dục và y tế. 

Hỗ trợ chi phí học tập

Con cái của thường trú nhân được hưởng  học phí và tín chỉ như người dân địa phương, và sinh viên đại học nhận được  hỗ trợ tài chính từ chương trình HELP.

Cơ hội việc làm rộng mở

Úc là quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế vô cùng nhanh chóng. Đi cùng với đó là các ngành công nghiệp liên tục được mở rộng. Chính vì vậy mà các doanh nghiệp luôn mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những người sinh sống tại Úc có tay nghề cao và những người nhập cư với mục tiêu định cư Úc lâu dài. 

Cuộc sống chất lượng cao

Công dân sinh sống tại Úc được tận hưởng cuộc sống chất lượng cao vì dân số ở Úc thấp, môi trường ít ô nhiễm, không khí trong lành, cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời,... Đây chính là một trong những lý do mà nhiều người chọn định cư tại Úc. 

Hệ thống giáo dục hàng đầu

Hệ thống giáo dục tại Úc chiếm vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng trên toàn thế giới. Quốc gia này còn có nhiều trường học danh tiếng cho học sinh, sinh viên. Ngoài ra, các trường tiểu học và trung học do chính phủ quản lý ở Úc đều miễn phí đối với chương trình giáo dục bắt buộc.

Kinh nghiệm định cư tại Úc chi tiết nhất

Chuẩn bị hành trang

Làm thế nào để định cư ở Úc? Cần chuẩn bị hành trang gì khi đi định cư Úc?

Các giấy tờ cần thiết để mang theo khi đến Úc:

Hộ chiếu 

2 visa Úc: 1 bản mang theo, 1 bản  để ở nhà nếu cần 

Bằng lái xe nếu có (Úc công nhận bằng lái xe của Việt Nam và có thể dùng làm giấy tờ tùy thân) 

Bằng cử nhân, giấy khai sinh, ảnh thẻ, chứng thực, ... 

Chứng chỉ tiếng Anh (bản chính + bản sao) 

Một cuốn sổ ghi chép các thông tin như địa chỉ nhà, địa chỉ email, số điện thoại trường học / cơ quan và số điện thoại của người thân.

Tìm kiếm chỗ ở

Việc tìm kiếm chỗ ở là điều rất quan trọng khi chuẩn bị sang Úc định cư. Và có thể nói đây cũng là công việc đầu tiên bạn phải làm. Cách tốt nhất để nhanh chóng tìm được căn hộ phù hợp với nhu cầu của bạn là truy cập trang web bất động sản gần nơi bạn định sinh sống. 

Khi thuê nhà để định cư tại Úc, hợp đồng thuê nhà thường bao gồm đầy đủ các điều kiện tiên quyết như đặt cọc, thanh toán tiền nhà… Với trường hợp mua nhà ở Úc, điều quan trọng là phải tìm và chọn loại nhà ở phù hợp. Ngoài ra, đừng quên tìm hiểu những ngân hàng có thể cho bạn vay tiền mua nhà trả góp.

Lên kế hoạch học tập, làm việc

Để làm việc tại Úc, bạn cần phải đáp ứng tất cả các kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết cho từng công việc cụ thể. Ngoại ngữ (tiếng Anh) cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn sinh sống, học tập và làm việc tại Úc dễ dàng hơn. 

Để tìm  việc làm tại Úc, bạn có thể liên hệ với trung tâm hỗ trợ tìm việc của Chính Phủ để được hỗ trợ. Ngoài ra, bạn sẽ thấy rằng trong bất kỳ công việc nào bạn cũng phải tìm hiểu về lương tối thiểu, lương thai sản, nghỉ phép và điều kiện chấm dứt hợp đồng.

Tìm hiểu về hệ thống giao thông - y tế

Giao thông là một trong những vấn đề khó khăn đối với những người mới tham gia. Hệ thống giao thông của Úc bao gồm xe buýt, taxi, tàu điện ngầm, ô tô và xe đạp. Sinh viên quốc tế có thể được giảm giá hoặc miễn phí vé xe buýt. 

Để thuận tiện hơn trong việc di chuyển, tốt nhất bạn nên sử dụng xe đạp hoặc di chuyển bằng xe buýt khi chưa được phép. Nếu bạn là người năng động, muốn quản lý chuyến đi của mình, bạn cần mua xe và thi bằng lái xe. 

Sau đó là vấn đề y tế ở Úc. Người Úc thường được yêu cầu xuất trình thẻ bảo hiểm y tế do chính phủ cấp khi đến cơ sở y tế. Tuy nhiên, đối với những công dân mới, bạn sẽ phải đợi khoảng ba tháng trước khi nhận được thẻ bảo hiểm y tế. Nếu bạn có điều kiện tài chính, bạn sẽ có thể sử dụng dịch vụ tư của bác sĩ hoặc nhà thuốc hoặc đến trực tiếp bệnh viện để làm dịch vụ xét nghiệm. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. 

Những câu hỏi thường gặp về định cư Úc

Định cư Úc cần bao nhiêu chi phí?

Về chi phí xin visa để định cư ở Úc, như đã nêu trên có rất nhiều loại visa. Tuỳ vào trường hợp sẽ cần chi phí khác nhau. Bạn nên xem xét sơ qua các khoản chi phí cần chuẩn bị khi đi Úc như:

Chi phí visa nộp cho Bộ di trú

Phí công chứng và dịch thuật hồ sơ

Phí khám sức khỏe

Phí thi tiếng Anh

Phí dịch vụ cho công ty tư vấn

Nên học ngành gì để được định cư tại Úc sau tốt nghiệp?

Thông thường, bằng cử nhân tối thiểu là 3 năm và bằng thạc sĩ là 1,5 năm, nhưng như đã nói ở trên, luật di trú thay đổi 6 tháng một lần. Do đó, hầu như không thể tham khảo ý kiến ​​một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể có trụ sở tại Úc.

Các nhóm thuộc những ngành như sư phạm, kiến trúc, kỹ sư cầu đường, phân tích thống kê, thiết kế đồ hoạ,... là những ngành học khó và khó làm đánh giá tay nghề. Do vậy tính cạnh tranh sẽ ít và dễ định cư hơn so với những ngành khác. 

Thường trú nhân Úc và công dân Úc có gì khác biệt?

Cả hai loại về cơ bản đều cho phép chủ sở hữu ở lại Úc. Tuy nhiên, thường trú nhân của Úc không được tự do ra vào. Các khác biệt khác như sau:

 

                              Công dân Úc                                                                  

Thường trú nhân Úc

Du lịch

Mặc nhiên được ra vào Úc

Nếu thường trú nhân đi du lịch nước ngoài cần phải có visa thường trú được phép đi du lịch (có hiệu lực) nếu quay trở lại Úc.

Bầu cử

Được bầu cử cấp Chính phủ

Thường trú nhân không được bầu cử ở cấp Chính phủ trừ trường hợp đã đăng ký bầu trước 1984. 

Dịch vụ và quyền lợi chính phủ

Tùy thuộc quy định của cơ quan Chính phủ liên quan chịu trách nhiệm các dịch vụ và quyền lợi chính phủ

Guutravel.vn - đơn vị dịch vụ định cư Úc uy tín hàng đầu

GUUTRAVEL là đơn vị dịch vụ định cư Úc uy tín hàng đầu Việt Nam. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn định cư. Sứ mệnh của chúng tôi là cung cấp trải nghiệm phù hợp mọi khách hàng ở mọi lứa tuổi và ngành nghề.

Hiện nay GUUTRAVEL đang tập trung phát triển chương trình định cư Úc High-skill. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn dịch vụ tại đây bởi tỷ lệ đậu cao, có khả năng nhận việc ngay tại các doanh nghiệp uy tín tại Úc. Tất cả các quy trình thủ tục trên sẽ trở nên vô cùng đơn giản và nhanh chóng với sự hỗ trợ của chuyên viên tư vấn và luật sư tại GUUTRAVEL. 

Liên hệ ngay với chúng tôi qua:

Công Ty TNHH Du Lịch Quốc Tế GUUTRAVEL

Địa chỉ: 123 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 (tầng 8, toà nhà Callary), TP.HCM

Hotline: 0933 699 552

Email: hello@guutravel.vn

Xem thêm bài viết khác:

=>> Định cư châu âu

=>> Visa schengen

Các bài viết liên quan