Chi phí định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền? Lưu ý gì khi định cư Mỹ?

Mỹ là một trong những quốc gia được nhiều người Việt yêu thích và lựa chọn để định cư. Nơi đây nổi tiếng với môi trường sống lành mạnh, ôn hòa, hệ thống pháp luật rõ ràng, minh bạch.

Mỹ là một trong những quốc gia được nhiều người Việt yêu thích và lựa chọn để định cư. Nơi đây nổi tiếng với môi trường sống lành mạnh, ôn hòa, hệ thống pháp luật rõ ràng, minh bạch. Vậy chi phí định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền? Lưu ý gì khi định cư Mỹ? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, đừng bỏ lỡ những chia sẻ sau đây từ GUUTRAVEL nhé!

Chi phí định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Chúng ta đều biết, để bắt đầu định cư ở một quốc gia khác cần rất nhiều thủ tục, hồ sơ, thời gian và chi phí. Trong đó, chi phí định cư Mỹ là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. 

Mức chi phí mà bạn cần chi trả để được định cư Mỹ thông thường sẽ phụ thuộc vào hình thức nhập cư. Tùy vào lựa chọn của bạn mà sẽ có mức chi phí tương ứng. Sau đây là những hình thức nhập cư vào nước Mỹ phổ biến nhất hiện nay.

Chi phí định cư Mỹ theo diện đầu tư

Hình thức nhập cư Mỹ đầu tiên mà có thể kể đến là nhập cư theo diện đầu tư. Đây là hình thức nhập cư rất phổ biến ở người có khả năng tài chính tốt. Khi bạn mong muốn định cư vào Mỹ một cách nhanh chóng, bạn có thể sử dụng hình thức này.

Định cư Mỹ theo diện đầu tư cần bao nhiêu tiền?

Định cư Mỹ theo diện đầu tư cần bao nhiêu tiền?

Theo diện đầu tư, bên cạnh việc đáp ứng các yêu cầu về kỹ năng, tài chính, nhân khẩu học, doanh nghiệp,... người định cư cần phải bỏ ra một số tiền lớn để đầu tư vào nền kinh tế nước Mỹ.

Một trong những chương trình đầu tư phổ biến hiện tại là EB5. Theo đó, bạn sẽ bỏ ra một số tiền khoảng 500.000 USD để đầu tư cho dự án ở vùng TEA, đây là vùng trọng điểm tạo việc làm của nước Mỹ. Sau đó, bạn sẽ nhận được một chiếc thẻ xanh và được định cư lâu ở Mỹ.

Ngoài chương trình EB5, người nhập cư cũng có thể tham gia chương trình visa EB1 và L1. Với hai chương trình này, bạn chỉ cần là nhà điều hành hay quản lí cấp cao của của một công ty, doanh nghiệp có chi nhánh ở Mỹ là được.

Định cư Mỹ diện du học tốn bao nhiêu tiền?

Định cư Mỹ theo diện du học là hình thức được nhiều bạn sinh viên quan tâm và áp dụng. Ngày nay, rất nhiều người trẻ có ý định học tập tại các trường cao đẳng, đại học nổi tiếng tại Mỹ. Sau đó xin việc và sống định cư lâu dài tại đây. Mức chi phí định cư Mỹ cho hình thức này là khoản học phí mà du học sinh đóng trong thời gian theo học tại trường. 

Mức học phí trung bình cho 4 năm học đại học ở trường công Mỹ dao động vào khoảng 10.000 - 24.000 USD/năm. Với những trường tư thục thì mức học phí sẽ cao hơn khoảng từ 30.000 USD/năm. Đồng thời, chi phí định cư sẽ có sự khác nhau tùy vào nơi bạn học tập và sinh sống.

Bên cạnh những khoản phí này, du học sinh còn phải chi trả các loại phí khác như phí sinh hoạt, phí sử dụng tiện ích,... Mặc dù hình thức này chưa phải là định cư lâu dài nhưng đây chính là tiền đề để các bạn du học sinh có mong muốn định cư tại Mỹ có đạt được ước muốn. 

Theo diện này, du học sinh có thể chuyển đổi visa từ diện J1 hay F1 (thuộc diện du học) sang diện H-1B (thuộc diện làm việc) để có thể làm việc và sinh sống tại Mỹ. 

Chi phí định cư Mỹ theo diện tay nghề

Chi phí định cư Mỹ theo hình thức tay nghề

Chi phí định cư Mỹ theo hình thức tay nghề

Định cư Mỹ theo diện tay nghề cũng là một hình thức định cư rất phổ biến. Vậy nếu xét theo diện này, chi phí định cư Mỹ tốn bao nhiêu tiền?

Đầu tiên, bạn cần thanh toán các mức phí ban đầu như hồ sơ cá nhân, giấy tờ, chứng chỉ nghề nghiệp,... Sau khi sang định cư, bạn phải chi trả thêm tiền thuê nhà từ 2000 - 3000 USD/tháng, phí sinh hoạt, phí sử dụng dịch vụ, tiện ích. Đồng thời, tùy thuộc vào điều kiện nơi bạn sinh sống ở thành phố lớn hay vùng ngoại ô/nông thôn sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Định cư theo diện tay nghề là hình thức định cư dành cho người không có nhiều tài chính có mong muốn sang Mỹ định cư. Tuy nhiên, quá trình kiểm định hồ sơ khá gắt gao với diện này.

Tổng hợp chi phí định cư Mỹ mà bạn nên nắm rõ

Bên cạnh các mức phí bắt buộc theo diện du học và diện đầu tư thì người định cư cần thanh toán thêm một số mức phí khác. Sau đây là tổng chi phí định cư Mỹ bạn cần biết:

Chi phí đơn từ của USCIS

Khi bạn nộp đơn đăng ký định cư vào USCIS, bạn sẽ chi trả các khoản phí khác nhau phụ thuộc vào hình thức nhập cư mà bạn lựa chọn. Thông thường, những đơn xin không định cư sẽ rẻ hơn những đơn xin nhập cư. Để tiết kiệm hơn, bạn có thể nộp đơn xin với tình trạng không định cư trước. Sau đó chuyển sang xin đơn nhập cư khi thấy thích hợp.

Nếu bạn nộp đơn đăng ký I - 130 (Đơn bảo lãnh nhân thân), mức chi phí bảo lãnh đi mỹ cho nhân thân là 535 USD/hồ sơ. Nếu bạn nộp đơn I-526 (Đơn xin nhập cư nhập cho người nước ngoài) thì chi phí này sẽ rơi vào khoảng hơn 3.000 USD.

Chi phí thỉnh nguyện

Chi phí thỉnh nguyện sẽ có sự khác nhau phụ thuộc vào nơi mà bạn đăng ký. Chi phí này áp dụng với hầu hết các đơn yêu cầu theo diện định cư và nộp một mức phí cố định. Tuy nhiên, mức phí này sẽ không áp dụng cho người tị nạn.

Trong chi phí thỉnh nguyện có chi phí bảo lãnh cha mẹ sang định cư và chi phí thỉnh cầu hôn phu ít nhất 535 USD. Những khoản dành cho đơn xin nhập cư sống tại Hoa Kỳ thay đổi tình trạng, thanh toán chuyển trạng thái thường trú nhân vào khoảng 1.000 USD. Trong đó, mức chi phí cao nhất là đơn xin nhập cư dành cho doanh nhân nước ngoài với mức phí vào khoảng 3.675 USD/người.

Chi phí pháp lý

Chi phí này không áp dụng cho tất cả các hình thức định cư, với diện tay nghề thì sẽ không phải đóng phí pháp lý. Nếu bạn lựa chọn được luật sư hay trung tâm tư vấn định cư chất lượng, họ sẽ giúp bạn đẩy nhanh các thủ tục. Nhờ đó, quá trình xử lý hồ sơ sẽ được rút ngắn và đơn giản hóa dù quy trình nhập cư có sự thay đổi liên tục.

Cần chi trả chi phí pháp lý khi muốn định cư Mỹ

Cần chi trả chi phí pháp lý khi muốn định cư Mỹ

Mức phí chi trả cho luật sư hay các trung tâm tư vấn di trú từ 5.000 USD - 10.000 USD. Chi phí định cư Mỹ với diện đầu tư có thể lên tới 30.000 USD hoặc hơn thế nữa. Một điều đáng lưu ý nữa là chi phí pháp lý có khả năng sẽ tăng lên nếu xuất hiện vấn đề phát sinh. Trường hợp có đơn kiện hay kháng cáo, khả năng mức phí bạn đóng có thể lên đến 1.000 - 2.000 USD.

Chi phí y tế

Trước khi được nhập cư sang Mỹ, người nhập cư cần trải qua một kỳ tiêm chủng và kiểm tra sức khỏe. Những bệnh lý thường được tiêm chủng là bại liệt, sởi, quai bị. Mức chi phí y tế bạn phải bỏ ra có thể dao động từ 800 - 1.000 USD bao gồm kiểm tra sức khỏe tổng quát, phí các loại vaccine, kiểm tra thể chất,...

Chi phí nhập tịch

Để nhập tịch Mỹ, bạn cần đóng một khoảng là 725 USD. Mức phí này bao gồm 640 USD chi cho quy trình xử lý đơn xin nhập cư và 85 USD cho phí sinh trắc học. Tuy nhiên, chi phí trên sẽ được miễn với trường hợp người trên 70 tuổi và dưới 14 tuổi.

Chi phí cho kỳ thi quốc tịch 

Để trở thành một công dân Mỹ chính thức, bạn cần trải qua kì thi quốc tịch. Đây là một kì thi quan trọng và cần có sự chuẩn bị chu đáo. Để có thể vượt qua kỳ thi, người nhập cư cần tham gia các lớp đào tạo. Mức phí của những lớp học này sẽ khác nhau ở mỗi nơi đăng ký.

Khi muốn đăng ký các lớp đào tạo, bạn có thể tham khảo danh sách tổ chức có cung cấp khóa học cho kỳ thi quốc tịch Mỹ từ Sở Di Trú và Nhập tịch Mỹ. Hầu hết các chương trình đào tạo này đều phải mất phí.

Các chi phí khác

Ngoài những chi phí được kể trên, bạn cần phải chi trả thêm một số chi phí khác như: 

Vé máy bay: 400 - 600 USD là mức chi phí cho vé máy bay từ Việt Nam sang Mỹ. Mức phí này sẽ có sự thay đổi theo thời gian và thời điểm bay. Một mẹo giúp bạn có thể tiết kiệm được một khoản khi mua vé máy bay là mua vé từ 1 - 2 tháng trước ngày bay. 

Phí sắp xếp hành lí: Hành lý của bạn mang theo khi lên máy bay cũng được tính phí. Do đó, bạn chỉ nên mang theo những vật dụng thật sự cần thiết. Đồng thời, cần nắm rõ những vật dụng được mang và không được mang khi đi máy bay để không có vấn đề phát sinh. Mỗi hãng bay sẽ có mức yêu cầu hành lý khác nhau. Mức hành lý cho phép gửi thông thường là tối đa 46 kg và 7kg cho hành lí xách tay.

Ngoài ra, nếu bạn là người nhập cư có lịch sử nhập cư chưa tốt, có tiền án tiền sự thì có khả năng phải nộp thêm mẫu đơn, tài liệu bổ sung hay phải chi một khoản tiền trợ giúp pháp lý. Bên cạnh đó, một số phí về vận chuyển, bưu phí, các loại phí phát sinh khác tại nước sở tại cũng là vấn đề bạn cần quan tâm và chuẩn bị.

=>> Xem thêm bài viết liên quan: Cơ hội việc làm tại Mỹ

Người đi định cư Mỹ được mang theo bao nhiêu tiền?

Mang theo bao nhiêu tiền khi định cư sang nước Mỹ

Mang theo bao nhiêu tiền khi định cư sang nước Mỹ

Bên cạnh những quan tâm về chi phí định cư Mỹ tốn bao nhiêu tiền, thắc mắc về việc khi đến Mỹ thì người Việt được mang theo bao nhiêu tiền cũng được quan tâm không kém.

Theo quyết định của Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam, điều 11, với trường hợp chuyển, mua, mang ngoại tệ ra nước ngoài của công dân Việt Nam không được phép mang quá 10.000 USD. 

Trong trường hợp nếu mang theo 50.000 USD thì người nhập cư phải chứng minh được số tiền đó dành cho việc sinh hoạt. Những số tiền còn lại sẽ được chuyển dần sang Mỹ. Tuy nhiên, phải đảm bảo số tiền mang sang đáp ứng đúng với mức quy định theo thời gian 1 năm.

Chi phí sinh hoạt khi định cư tại Mỹ

Sau đây là những chi phí sinh hoạt mà bạn cần chi trả khi đến Mỹ định cư:

Sinh hoạt phí: Mỹ có đến 50 tiểu bang, tùy thuộc vào bạn lựa chọn tiểu bang nào để sinh sống sẽ có mức phí sinh hoạt khác nhau. Thông thường sẽ dao động từ 3.000 - 10.000 USD gồm chi phí cho ăn uống, tiền thuê nhà, tiền chi trả cho cơ sở vật chất,..

Chi phí di chuyển: Loại phí này mất khoảng 5.000 - 10.000 USD bao gồm các phương tiện đi lại như xe bus, ô tô và phí xăng xe,...

Chi phí di chuyển mất khoảng 5.000 - 10.000 USD

Chi phí di chuyển mất khoảng 5.000 - 10.000 USD

Chi phí cho các dịch vụ tiện ích khác: Trung bình mỗi người sẽ mất khoảng 2.000 - 5.000 USD cho các hoạt động giải trí, mua sắm phục vụ nhu cầu cá nhân.

=>> Xem thêm bài viết liên quan khác: Chính sách và điều kiện chương trình định cư Úc

Một số vấn đề cần lưu ý khi định cư tại Mỹ

Để chuyến định cư Mỹ của bạn diễn ra thuận lợi hơn, bạn cần nắm rõ những lưu ý sau:

  • Nên đặt vé máy bay sớm từ 1-2 tháng trước ngày bay để mua được giá tốt hơn.

  • Sắp xếp hành lý thật gọn gàng, chú ý đến số lượng hành lý được mang theo.

  • Chuẩn bị số tiền mang sang Mỹ trong khoảng cho phép.

  • Tìm hiểu thêm về những quy định khi nhập cảnh Mỹ để chuyến đi thuận lợi hơn.

GUUTRAVEL - dịch vụ định cư Mỹ an toàn, uy tín, tiết kiệm nhất

Định cư Mỹ là một vấn đề tốn rất nhiều thời gian, thủ tục, chi phí,... Vì vây, bạn cần chọn những cơ sở, dịch vụ định cư uy tín và chất lượng để được hỗ trợ chu đáo hơn.

GUUTRAVEL tự hào là nơi cung cấp dịch vụ định cư Mỹ an toàn, uy tín và tiết kiệm tối đa cho khách hàng. Chúng tôi luôn hướng đến sự tận tâm, lắng nghe khách hàng và đáp ứng nhu cầu một cách tốt nhất. Hãy lựa chọn chúng tôi, chúng tôi sẽ mang đến những giá trị bạn cần.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn chi phí định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền, những lưu ý khi định cư Mỹ và một số vấn đề liên quan. Mong rằng bài viết sẽ mang lại giá trị hữu ích cho bạn. Chúc bạn có chuyển định cư Mỹ thuận lợi nhé!
 

Xem thêm bài viết khác:

=>> Du lịch mỹ

=>> Các loại visa úc

Các bài viết liên quan