HƯỚNG DẪN NHẬP TỊCH CỘNG HÒA MALTA BẰNG HÌNH THỨC ĐẦU TƯ

MALTA GOLDEN VISA Ở Malta, nhập quốc tịch bằng cách đầu từ là một cách phổ biến để có được hộ chiếu vào liên minh Châu Âu, với đầy đủ quyền công dân ở quốc gia thịnh vượng này. Hãy tìm hiểu thêm về Malta Golden Visa và những đặc quyền của nó nào.

MALTA GOLDEN VISA
Ở Malta, nhập quốc tịch bằng cách đầu từ là một cách phổ biến để có được hộ chiếu vào liên minh Châu Âu, với đầy đủ quyền công dân ở quốc gia thịnh vượng này. Hãy tìm hiểu thêm về Malta Golden Visa và những đặc quyền của nó nào.
Chính phủ nước này đã đưa ra nhiều chương trình, chính sách để thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều hơn vào đất nước nhằm tăng trưởng nền kinh tế và gia tăng trình độ chuyên môn cho các hoạt động kinh doanh trong nước.
Trước đây, Malta đã khởi động một kế hoạch gọi là “Chương trình đầu tư nhập tịch Malta” với tổng số đơn lên đến 1800 người.
Với kết quả đó, mục tiêu thu hút thêm vốn đầu tư từ nước ngoài đã được chính phủ thông qua và một chương trình mới đã được khởi động vào tháng 11 năm 2020, cung cấp một lộ tình trực tiếp để trở thành công dân Châu Âu.
Giờ đây, những đương đơn có thể đăng ký nhập quốc tịch tại Malta để có thể hưởng các quyền lợi nhờ vào việc đầu tư trực tiếp.
Chương trình cung cấp cho nguyên đơn và cả gia đình giấy chứng nhận nhập tịch. Đổi lại là sự đóng góp của họ vào nền kinh tế của Malta.
Để được cấp cuốn hộ chiếu thứ hai này, các nguyên đơn phải đầu tư một mức tối thiểu và sinh sống ở Malta từ 1 đến 3 năm. Điều kiện cư trú đủ kiện phụ thuộc vào giá trị của các khoản đầu tư mà đương đơn giao cho chính phủ.
Và sau đây là những thông tin chính để các bạn đọc giả có thể hiểu thêm về chương trình Golden Visa này.

==> Xem thêm bài viết: Các chương trình định cư Châu Âu

ĐẦU TƯ VÀO CƯ TRÚ TẠI MALTA
Để nhập quốc tịch Malta chúng ta phải trả qua 2 giai đoạn:
-       Đăng ký cư trú và ở tại Malta trong thời gian quy định đủ điều kiện.
-       Đủ điều kiện nhập quốc tịch sau 12 đến 16 tháng
Những cách đầu tư khác nhau sẽ đưa ra các yêu cầu khác nhau nhằm tạo sự linh hoạt cho các đương đơn nộp đơn nhập quốc tịch, có thể kể đến như lựa chọn quỹ hoặc mua 1 căn nhà.

ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN Ở MALTA
Những đương đơn  có hai lựa chọn khi đầu tư vào thị trường bất động sản:
- Các nhà đầu tư có thể mua một ngôi nhà với giá ít nhất là 700,000 Euro hoặc thuê với giá thuê hàng năm tối thiểu là 16,000 Euro.
- Chỗ ở thuê phải đủ không gian sinh hoạt cho đương đơn và những người được bảo lãnh. Phải lưu trú ít nhất 5 năm sau khi được nhập quốc tịch.

ĐÓNG GÓP CHO CHÍNH PHỦ BẰNG TIỀN MẶT
Đương đơn có thể đầu tư trực tiếp khoản tiền 600,000 Euro hoặc 750,000 Euro.
Trong trường hợp đương đơn đặt cọc khoản 750,000 Euro thì sẽ được giảm thời hạn cư trú bắt buộc xuống còn 12 tháng. Còn đối với khoản 600,000 Euro thì là sau 36 tháng cư trú sẽ được nhận giấy chứng nhận nhập tịch.
Cuối cùng, người nộp đơn xin nhập quốc tịch cần phải quyên góp ít nhất 10,000 Euro cho một doanh nghiệp được chính phủ chấp nhận.
Các tổ chức mà đương đơn có thể lựa chọn gồm có tổ chức từ thiện, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp xã hội và các tổ chức với mục đích mang lại lợi ích cho văn hóa, phúc lợi hoặc nghệ thuật của Malta.


LỢI ÍCH KHI CÓ QUỐC TỊCH MALTA
Malta là một nơi tuyệt vời để bạn có thể định cư lâu dài, với thời tiết dễ chịu, kiến trúc tuyệt đẹp, thuế thấp và một cộng đồng cư dân thân thiện.
Các đương đơn có một khoản đầu tư vào nền kinh tế Malta đều được hưởng lợi từ các chính sách đặc biệt của quốc gia này:
- Họ có thể làm việc hoặc học tập ở bất cứ quốc gia nào thuộc thành viên EU, với đặc quyền qua lại các nước Châu Âu miễn thị thực đối với cả đương đơn lẫn thành viên trong gia đình.
- Hộ chiếu Malta có thể di chuyển đến 186 quốc gia mà không cần đến thị thực, bao gồm Hoa Kỳ, Canada và tất cả 26 quốc gia thuộc khôi Schengen.
- Trẻ em có thể theo học các trường công lập và đại học ở Malta miễn phí bao gồm cả sách vở và phương tiện đi lại.
- Chất lượng cuộc sống được nâng cao với khí hậu tuyệt vời, quyền tự do ngôn luận được bảo vệ và các quyền về tài sản có lợi cho công dân. Cơ sở hạ tầng hiện đại, với dịch vụ ngân hàng trực tuyến an toàn và chất lượng internet tốt.
- Về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đây là quốc gia đứng top 5 trên thế giới về các loại dịch vụ này.
- Các dịch vụ y tế được tài trợ bởi thuế và bảo hiểm y tế, có nghĩa là tất cả các phương pháp điều trị và chăm sóc, bao gồm cả mang thai, điều trị chuyên khoa, nhập viện, đơn thuốc, đều được miễn phí hoặc trợ cấp.

ĐÁP ỨNG ĐỦ CÁC ĐIỀU KIỆN ĐỂ CÓ THỂ NHẬP QUỐC TỊCH MALTA BẰNG CÁCH ĐẦU TƯ
Để có đủ điều kiện để nhập quốc tịch Malta, bạn sẽ cần đáp ứng một số yêu cầu với tư cách là đương đơn chính.
Điều cơ bản nhất là bạn phải trên 18 tuổi, có thẻ cư trú hợp lệ và sức khỏe tốt với đầy đủ bảo hiểm y tế.
Thẩm định là một phần không thể thiếu của quá trình xét duyệt đơn xác nhập quốc tịch. Các nhà chức trách sẽ điều tra những người được bảo lãnh để xác minh thông tin được cung cấp và sàng lọc hồ sơ pháp lý hoặc các trường hợp khác bất lợi đến khả năng xét duyệt quốc tịch.
Ngoài những yêu cầu cơ bản này ra, các đương đơn sẽ cần phải đóng góp vào quỹ đã chọn của họ, lựa chọn từ các phương thức đầu tư khác nhau.
Có ba giai đoạn đầu tư sau:
- Đầu tư 600,000 Euro thông qua lộ trình tiêu chuẩn với yêu cầu cư trú ba năm trước khi đủ điều kiện gia nhập quốc tịch. Khoản đóng góp 750,000 Euro sẽ giảm yêu cầu tiêu chuẩn xuống còn 1 năm.

- Mua bất động sản trị giá ít nhất 700,000 Euro hoặc thuê một ngôi nhà trong ít nhất 5 năm với giá 16,000 Euro  một năm

- Cung cấp 10,000 Euro cho một tổ chức từ thiện hoặc phi lợi nhuận đã được phê duyệt ở Malta. Các quan chức ở bộ phận nhập cư cần xác minh rằng các khoản tiền đang có trước khi đương đơn tiếp tục nộp đơn và yêu cầu bằng chứng rằng các khoản đầu tư đến từ tài sản thu được hợp pháp thuộc về đương đơn.

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG THẨM ĐỊNH 4 CẤP
Sau những thách thức của Ủy Ban Châu Âu đối với các chương trình Golden Visa, Malta đã đổi cách thức cấp quyền công dân của mình bằng các chương trình đầu tư, nhấn mạnh việc kiểm tra chắc chắn sẽ được thực hiện với tất cả những người nộp đơn.
Hình thức kiểm tra bao gồm báo cáo lý lịch chi tiết và đánh giá các nguồn thu nhập được sử dụng để tài trợ cho các khoản đầu tư đã thực hiện.
Quy trình này được gọi là hệ thống thẩm định 4 cấp, được coi là một trong những hệ thống tiên tiến nhất trên toàn cầu, có nghĩa là nhiều đơn đăng ký bị từ chối chỉ bởi vì những lỗi đơn giản.
Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên đảm bảo đơn đăng ký của bạn được hoàn thành một cách kỹ lưỡng với đầy đủ tất cả các tài liệu hỗ trợ.
Khi các nhà đầu tư tìm ra cách để tránh thời gian cư trú cần thiết, việc kiểm tra nhập cư có thể sẽ được thắt chặt hơn.


NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ VIỆC LÀM ĐƠN NHẬP TỊCH MALTA

Mất bao lâu để có được hộ chiếu thứ hai của Malta thông qua đầu tư?
Hầu hết các thẻ cư trú của công dân Malta được cấp trong vòng ít nhất là 3 tuần, với quyền công dân được cấp sau 1 đến 3 năm.
Quy trình để có được hộ chiếu thứ hai của Malta như sau:
-       Có hợp đồng với một doanh nghiệp được cấp phép để trình bày đơn đăng ký của đương đơn theo giấy ủy quyền.
-       Doanh nghiệp thực hiện kiểm tra thẩm định, sau đó đơn của bạn sẽ được đệ trình và xác minh lại bởi cơ quan cảnh sát địa phương và cơ quan Cộng Đồng Malta.
-       Cơ quan nhập cư tiến hành kiểm tra thêm để đánh giá hồ sơ của bạn về tính đầy đủ và chính xác.
-       Cơ quan nhập cư tiến hành thẩm định bổ sung và sau đó chuyển đơn cho bộ trưởng để phê duyệt.
-       Nếu đơn của bạn được chấp thuận, bạn sẽ được mời đến Malta để làm lễ tuyên thệ trung thành.
-       Khi mọi kiểm tra đã hoàn tất, bạn sẽ nhận được hộ chiếu Malta và giấy chứng nhận nhập tịch.

Tôi có cần nộp thuế ở Malta khi tôi trở thành công dân ở quốc gia này không?
Thuế và quốc tịch là hai khái niệm không liên quan đến nhau. Trở thành công dân Malta không có nghĩa là bạn sẽ sinh sống và kiếm tiền ở Malta.
Những người ngoại quốc mới chuyển đến Malta cũng có thể giữ nguyên trạng thái không cư trú để có các khoản giảm thuế đáng kể có sẵn.
Ở Malta, bạn chỉ cần trả thuế đối với thu nhập trong nước, có nghĩa là thu nhập từ nước ngoài và các khoản thu nhập từ vốn khác ở nước ngoài không phải chịu thuế, miễn là tài khoản của bạn được giữ ở một khu vực pháp lý không thuộc Malta.
Nhiều chương trình hưu trí quốc tế có trụ sở  tại Malta và đây là một trung tâm phát triển kinh doanh, nhờ các chế độ thuế hào phóng và có nhiều loại thuế miễn trừ:
-       Không có thuế thừa kế
-       Không có thuế tài sản
-       Các hiệp ước về thuế kép mở rộng
-       Không có thuế thành phố
Các hiệp ước về thuế hai lần rất quan trọng với người ngoại quốc bởi vì chúng có nghĩa là bạn sẽ không phải trả thuế hai lần cho cùng một khoản thu nhập hoặc sự kiện. Malta có hơn 60 hiệp ước và công nhận 2 quốc tịch để đương đơn có thể giữ hai hộ chiếu đồng thời.
Thuế doanh nghiệp được tính ở mức 35%, nhưng những người không cư trú hoặc doanh nghiệp không cư trú được hưởng lợi từ các ưu đãi đặc biệt về thuế.
Nếu bạn đầu tư vào Malta thông qua việc mua bất động sản và bán tài sản đó sau 5 năm, bạn sẽ không phải trả thuế trên lợi nhuận nếu bạn sử dụng bất động sản làm nơi cư trú duy nhất.
Nếu vạn bán sớm hơn, bạn có thể phải chịu thuế 12% so với giá bán.

Tôi có thể đăng ký nhập quốc tịch Malta với gia đình mình không?
Quốc tịch Malta theo diện đầu tư bao gồm đầy đủ các thành viên trong gia đình. Người nộp đơn có thể bao gồm vợ, chồng, con cái và cha mẹ của đương đơn, miễn là họ phụ thuộc vào tài chính của đương đơn và đáp ứng các tiêu chí khác liên quan đến tuổi tác.

Chi phí để làm Malta Golden Visa?
Giá trị đầu tư không phải là chi phí duy nhất bạn sẽ gặp khi đăng ký quốc tịch Malta.
Phí quản lý là 1,000 Euro cho mỗi người nộp đơn, không bao gồm thuế và có một quá trình giám sát thẩm định liên tục kéo dài 5 năm.
Phí thẩm định phụ thuộc vào số lượng người phụ thuộc trong đơn đăng ký:
-       15,000 cho người nộp đơn lần đầu tiên
-       10,000 cho mỗi người được bảo lãnh
Các chi phí khác như thu nhập cho thuê (nếu có), chi phí pháp lý khi mua bất động sản hoặc đầu tư dài hạn.

Tôi cần sống ở Malta bao lâu để có thể nhập quốc tịch?
Người ngoại quốc có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch khi sống ở  Malta từ 1 đến 3 năm, tùy thuộc vào số tiền đã đầu tư.
Các khoản đầu tư đủ điều kiện trị giá 600,000 đi kèm với giấy phép cư trú ba năm và các khoản đóng góp 750,000 cao hơn sẽ đủ điều kiện để khiến cho lộ trình nhập quốc tịch nhanh hơn chỉ sau 1 năm.

KẾT
Hi vọng sau bài viết vừa rồi, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về Malta và những quyền lợi khi sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực này.

 

Tất cả các quy trình trên sẽ trở nên vô cùng đơn giản và nhanh chóng với sự hỗ trợ của chuyên viên tư vấn đầu tư định cư và luật sư tại GUUTRAVEL. Liên hệ ngay với chúng tôi tại Hotline: 0933 699 552 hoặc email: hello@guutravel.vn

Tổng hợp & re-write: GUU ĐI | guutravel.vn
 

 

Các bài viết liên quan