GOLDEN VISA BỒ ĐÀO NHA (P3) - NHỮNG YÊU CẦU VÀ CHI PHÍ

Thông tin thời gian cần lưu trú và chi phíYêu cầu cư trú tối thiểu
 
Bạn phải cư trú tại Bồ Đào Nha ít nhất 7 ngày trong 1 năm.
 
  Thời gian hiệu lực Yêu cầu ở lại
Giấy phép cư trú ban đầu 2 năm 14 ngày cho 2 năm (chia đều cho các năm)
Giấy phép cư trú tiếp theo 3 năm 21 ngày cho 3 năm (chia đều cho các năm)
 
Lưu ý quan trọng:


Kể từ tháng 4 năm 2020 có sự thay đổi về giấy phép cư trú . Giấy phép lần đầu có hiệu lực trong 2 năm (trước đó là 1 năm) và các giấy phép tiếp theo có giá trị trong 3 năm mỗi giấy phép. Điều này là do sự thay đổi luật pháp trong luật nhập cư của Bồ Đào Nha. Trong trường hợp thay đổi vĩnh viễn, dự kiến thẻ ban đầu có giá trị 2 năm sẽ yêu cầu chủ thẻ dành ít nhất 14 ngày trong khoảng thời gian 2 năm đó trên thực tế ở Bồ Đào Nha. Sau đó, các thẻ gia hạn sẽ có giá trị trong 3 năm mỗi thẻ và người nộp đơn sẽ cần dành ít nhất 21 ngày ở Bồ Đào Nha trong khoảng 3 năm .

==> Xem lại bài viết: GOLDEN VISA BỒ ĐÀO NHA (P1) - NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

==> Xem lại bài viết: GOLDEN VISA BỒ ĐÀO NHA (P2) - CHÍNH SÁCH VÀ ĐIỀU KIỆNThực hiện và duy trì một khoản đầu tư đủ điều kiện trong 5 năm
Bạn sẽ được yêu cầu xuất trình giấy tờ để chứng minh mình đã đầu tư đủ số tiền tối thiểu được yêu cầu. Là người nộp đơn chính cho Golden Visa, bạn phải duy trì khoản đầu tư để đảm bảo bạn và những người được bạn bảo lãnh vẫn giữ Golden Visa.
Và khi đã trở thành người thường trú hay công dân Bồ Đào Nha thì bạn không cần thiết phải duy trì khoản đầu tư nữa và bạn có thể thanh lý bất kỳ khoản đầu tư nào mà mình mong muốn.

Giấy tờ phù hợp
Những giấy tờ cần có để nộp đơn xin Bồ Đào Nha Golden Visa
1. Bản sao hộ chiếu hoặc giấy thông hành do chính phủ cung cấp .
2. Chứng từ chứng minh về các khoản đầu tư đủ điều kiện được thực hiện bởi người nộp đơn:
- Nếu bất động sản, chứng minh giấy tờ bán với bằng chứng thanh toán bằng tiền đặt cọc.
- Nếu là quỹ đầu tư, cần bằng chứng về việc đăng ký quỹ từ ban quản lý quỹ.
3. Công bố từ tổ chức tài chính Bồ Đào Nha xác nhận đã chuyển tiền.
4. Bằng chứng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe
- Nếu ở Bồ Đào Nha, từ hệ thống y tế quốc gia ở Bồ Đào Nha
- Nếu ở ngoài Bồ Đào Nha, từ một công ty bảo hiểm được quốc tế công nhận
5. Hồ sơ tư pháp của quốc gia cư trú hiện tại
- Phải được cấp trong vòng 3 tháng kể từ khi gửi đơn
6. Một biểu mẫu hoàn chỉnh cho phép SEF truy cập hồ sơ tội phạm ở Bồ Đào Nha
7. Tuyên thệ về việc tuân thủ các yêu cầu đầu tư tối thiểu trong khoảng thời gian cần thiết là 5 năm.
8. Các tài liệu nêu rõ vị thế tốt với hệ thống Cơ quan Thuế và Hải quan & An sinh Xã hội của Bồ Đào Nha.
9. Biên nhận thanh toán đơn bằng ARI
Trừ khi có quy định khác, tốt nhất là bạn nên chuẩn bị hồ sơ trong vòng 3 tháng kể từ khi bạn nộp đơn xin Golden Visa.

Hợp pháp hóa tài liệu
Tất cả các tài liệu trên phải do một pháp nhân không phải người Bồ Đào nha cấp và phải được hợp pháp hóa. Việc hợp pháp hóa phải có giấy phép nếu quốc gia chủ thể là một phần của công ước Hague.

Dịch tài liệu
Bất kỳ tài liệu gốc nào không phải bằng tiếng Bồ Đào Nha cần phải được dịch sang tiếng Bồ Đào Nha và được chứng nhận.
 
Tài khoản ngân hàng và số NIF
Bạn sẽ phải thực hiện các khoản đầu tư từ tài khoản ngân hàng của bạn ở Bồ Đào Nha. Theo đó, bạn bắt buộc phải có tài khoản tại ngân hàng Bồ Đào Nha. Bạn cũng phải có số NIF. Là mã số thuế ở Bồ Đào Nha để mở tài khoản.
Việc lấy số NIF và tạo tài khoản ngân hàng khá đơn giản, chỉ mất nửa ngày là bạn đã hoàn thành xong.

Lấy số NIF
Nhận chứng thực về địa chỉ từ quốc gia cư trú của bạn
Mang theo giấy tờ tùy thân do chính phủ cấp và bằng chứng địa chỉ của bạn đến văn phòng Financas ở Bồ Đào Nha, nhận số NIF của bạn ngay tại chỗ trong vòng 1 giờ.
Bạn cũng có thể cung cấp cho luật sư của mình giấy ủy quyền và họ có thể hoàn thành bước này mà thậm chí là không cần bạn có mặt ở Bồ Đào Nha.

Mở tài khoản ngân hàng
Không rườm rà như nhiều quốc gia trên thế giới, các ngân hàng Bồ Đào Nha thực hiện việc mở tài khoản khá dễ dàng cho người không cư trú và người nước ngoài. Phí ngân hàng và phí bảo trì cũng khá thấp so với các nước còn lại ở Châu Âu.
Những gì mà bạn cần:
Hộ chiếu hoặc giấy thông hành do chính phủ cấp
Số NIF
Số điện thoại của Bồ Đào Nha
Bằng chứng về địa chỉ quốc gia cư trú của bạn
Chứng minh thu nhập/ phiếu lương
Những việc bạn cần làm:
Đến chi nhánh ngân hàng và mở tài khoản của bạn
Thủ tục đơn giản . Thông thường, mỗi công ty làm hộ chiếu Golden Visa sẽ có một hoặc nhiều ngân hàng liên kết thường xuyên , hãy xin lời khuyên để mọi việc suôn sẻ hơn nhé.

Quy trình đăng ký
Đơn xin Golden Visa ở Bồ Đào Nha khá đơn giản. Dưới đây là các bước chi tiết để có 1 quá trình xin Golden Visa thuận lợi:
Bước 1: Quyết định loại hình đầu tư của bạn
Điều đầu tiên và tiên quyết bạn phải làm đó là lên một danh sách các loại hình đầu tư hiện có và xem xét xem bạn sẽ chọn loại nào để đầu tư và gắn bó. Hơn 90% những người lựa chọn nộp đơn xin Golden Visa đều chọn đầu tư vào bất động sản. Những năm gần đây, ký quỹ cũng bắt đầu có được sức hút đối với các nhà đầu tư.
Bước 2: Tổng hợp tất cả các loại giấy tờ cần thiết
Hãy chuẩn bị thật kĩ hồ sơ của mình nhé và trong trường hợp có người thân cần bảo lãnh thì cũng nên xem kĩ giấy tờ của họ. Bước này sẽ rất vất vả bởi tất cả các bản dịch, công chứng, hồ sơ và giấy chứng nhận đều rất khó để có thể tổng hợp và kiểm soát. Lời khuyên cho bạn là hãy chọn cho mình 1 cố vấn chuyên nghiệp để hỗ trợ bạn trong quá trình này nhé.
Bước 3: Nhận NIF và mở tài khoản ngân hàng
Như đã đề cập ở trên, việc nhận NIF và mở tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha trên thực tế có thể thực hiện trong vòng 1 ngày. Đây là một nhiệm vụ dễ mà bạn có thể ủy quyền cho luật sư của mình hoàn thành mà không cần phải đích thân đến tận Bồ Đào Nha.
Bước 4: Hoàn thiện khoản đầu tư
Chọn xong khoản đầu tư phù hợp rồi thì hãy thanh toán và chốt khoản đầu tư của bạn ở Bồ Đào Nha.
Bước 5: Gửi hồ sơ đăng ký
Với khoản đầu tư đủ điều kiện của bạn được thực hiện và thủ tục giấy tờ đã sẵn sàng, bạn sẽ gửi đơn đăng ký cho SEF. Trong hầu hết các trường hợp, công ty hỗ trợ làm visa của bạn sẽ thay mặt bạn làm việc này và thông báo cho bạn nếu có điều gì thiếu sót.
Bước 6: Lên lịch và tham dự cuộc hẹn SEF
Sau khi nhận đơn đăng ký và xem xét, SEF sẽ hẹn bạn để thực hiện sinh trắc học. Vào ngày đã hẹn bạn và người bạn bảo lãnh phải có mặt tại văn phòng SEF để nộp dấu vân tay và xác nhận đơn đăng ký của bạn.
Bước 7: Nhận Golden Visa và gia hạn khi hết thời gian
Xin chúc mừng, khi tới bước này bạn và người bạn bảo lãnh đã nhận được thẻ cư trú Golden Visa. Mỗi thẻ có giá trị trong vòng 2 năm và khi hết hạn thì bạn phải gia hạn.
Bước 8: Chuẩn bị tinh thần trở thành công dân Bồ Đào Nha
Sau khi gia hạn thẻ Golden Visa lần 2 và hoàn thành 5 năm đầu tư tại Bồ Đào Nha, bạn đã đủ điều kiện để đăng ký thường trú hoặc làm công dân của Bồ Đào Nha. Việc nộp đơn xin quốc tịch thường mất từ sáu tháng đến 1 năm. Sau khi nhận được quyền thường trú hoặc quốc tịch, bạn sẽ không cần phải duy trì khoản đầu tư của mình nữa.

Các mốc thời gian cần lưu ý
Hồ sơ đăng ký và các giấy tờ cần thiết sẽ được nộp trực tuyến cho Servico de Fronteiras e Estrangeiros (SEF). Đây là văn phòng dịch vụ biên giới và nhập cư chính thức ở Bồ Đào Nha. Sau khi họ chấp thuận đơn đăng ký của bạn, bạn cần phải trực tiếp đến để phỏng vấn.
Có rất nhiều văn phòng SEF trên khắp Bồ Đào Nha và bạn có thể đăng ký bất kỳ văn phòng nào trong số đó, bất kể bạn đầu tư ở đâu. Bằng cách đó, bạn có thể tránh các quận có danh sách chờ dài như văn phòng SEF ở Lisbon. Có thể mất đến 6 tháng để SEF phê duyệt và cung cấp ngày hẹn lấy sinh trắc học, miễn đó không phải là một trong những văn phòng có nhu cầu tiếp nhận đơn cao.
Là người nộp đơn chính, bạn và người mà bạn bảo lãnh có thể đặt lịch hẹn SEF cùng 1 thời gian. Sau khi phỏng vấn trực tiếp, bạn sẽ nhận được thẻ Golden Visa của mình. Thường mất khoảng 4 tháng để nhận được thẻ cư trú này.

Năm đầu tiên và năm thứ 2
Thẻ Golden Visa ban đầu của bạn sẽ có giá trị trong vòng 2 năm. Trong 2 năm này, bạn phải dành tổng cộng 14 ngày ở Bồ Đào Nha.
Vào cuối giai đoạn này, bạn cần phải gia hạn giấy phép cư trú của mình. Vì vậy, trong khoảng thời gian 30 đến 90 ngày trước ngày thẻ hết hạn, bạn cần phải hẹn văn phòng SEF để gia hạn thẻ của mình. Đối với việc gia hạn, bạn cần phải nộp lại tài liệu đã được cập nhật (hồ sơ tư pháp), sinh trắc học và xử lí đơn đăng ký.

Năm thứ 3, 4 và 5
Giấy phép cư trú Golden Visa đã được gia hạn của bạn sẽ có hiệu lực trong vòng 3 năm. Trong thời gian 3 năm đó, bạn phải dành ít nhất 21 ngày ở Bồ Đào Nha.

Năm thứ 5
Vào cuối năm thứ 5 bạn sẽ có 3 lựa chọn:
- Đăng ký thường trú tại Bồ Đào Nha
- Đăng ký quốc tịch ở Bồ Đào Nha
- Tiếp tục chương trình tạm trú Golden Visa
Nếu bạn quyết định trở thành công dân hoặc thường trú ở Bồ Đào Nha, bạn không cân phải duy trì khoản đầu tư Golden Visa mà bạn  đã thực hiện tại quốc gia này nữa.
Các yêu cầu về hồ sơ, lưu trú và gia hạn ở trên luôn áp dụng cho tất cả các chủ thẻ Golden Visa, bao gồm cả người đăng ký chính và người được bảo lãnh.

Các chi phí pháp lý và phí chính phủ liên quan đến Golden Visa
Ngoài khoản đầu tư tối thiểu mà bạn thực hiện và các khoản phí cần thiết liên quan đến giao dịch bất động sản đầu tư, bạn sẽ phải đối mặt với phí pháp lý và phí đăng ký của chính phủ. Dưới đây là các phí có liên quan:

Chi phí của chính phủ

 
  Thời gian Giá
Phí xử lý Một lần khi nộp đơn và mỗi lần cho các đợt gia hạn 533 Euro cho người nộp đơn và 83 Euro cho người được bảo lãnh
Phí đăng kí ban đầu 1 lần khi bắt đầu 5,325 Euro / người
Phí đăng kí gia hạn Mỗi khi gia hạn 2,663 Euro / người
Các khoản thanh toán theo tiến độ Xử lý thanh toán Mỗi dự án có 1 chính sách khác nhau .
 
Phí pháp lý
Phí pháp lý tùy thuộc vào công ty luật mà bạn chọn làm việc
Khoản đầu tư vào Golden Visa Bồ Đào Nha là một khoản đầu tư khá lớn. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tham vấn một công ty luật nào đó có kinh nghiệm đảm nhiệm việc thẩm định hồ sơ của bạn.Các khoản phí có thể rơi vào khoảng từ 10.000 Euro đến 30.000 Euro cho một gia đình bốn người, tính đến khoảng thời gian 5 năm hoàn chỉnh. Điều tốt là bạn sẽ không phải trả trước khoản này mà trả dần tùy theo nhiệm vụ đã hoàn thành trong vòng 5 năm.
Chi phí liên quan đến đầu tư

Tùy thuộc vào loại hình đầu tư ưa thích của bạn là gì, các chi phí liên quan sẽ khác nhau, các chi phí liên quan sẽ khác nhau. Dưới đây, bảng bao gồm các chi phí liên quan đến các loại đầu tư phổ biến:

 
  Tài sản bất động sản Chuyển nhượng vốn Khoản đầu tư
Khoản đầu tư tối thiểu 350.000 Euro  500.000 Euro 1.5 triệu Euro 500.000 Euro
Thuế  
Thuế chuyển khoản IMI 4.58% 6.5% 0 0
Tem đóng thuế 0.8% 0.8% 0 0
Chi phí công chứng 1.000 Euro 1.000 Euro 0 0
Phí xuất cảnh 5% +VẢT 5%+VAT 0 0
Ủy ban 5%+VAT 5%+VAT 0 0
Phí thi công 0 0 0 35% lợi nhuận
Phí quản lí 0 0 0.5% 1.5% hàng năm
Phí pháp lí Thay đổi Thay đổi Thay đổi Thay đổi
Tổng (trừ phí xuất cảnh, phí quản lý và phí pháp lý) 369.840 Euro 537.500 Euro 1.5 triệu Euro 500.000 Euro
 

VẬY CÂU HỎI ĐẶT RA LÀ: VỚI SỰ THAY ĐỔI NHƯ VẬY THÌ GOLDEN VISA BỒ ĐÀO NHA CÓ CÒN LÀ LỰA CHỌN TỐT CHO NHỮNG NGƯỜI MUỐN GIA NHẬP CHÂU ÂU??
Câu trả lời là
Bởi vì thành thật mà nói thì Golden Visa Bồ Đào Nhavẫn là một trong những con đường phổ biến nhất để có quốc tịch Châu Âu vào năm 2022, thay đổi là có, ảnh hưởng là có, tuy nhiên hộ chiếu Bồ Đào Nha vẫn là một trong những hộ chiếu có quyền lực nhất trên thế giới. Một chút thay đổi và ảnh hưởng như vậy là không đủ để ngăn cản những người có ý định sở hữu cho mình cuốn hộ chiếu này.
Với lí do dưới đây, bạn sẽ hiểu được tại sao Golden Visa Bồ Đào Nha lại có sức hút đến như vậyTop 5 hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới
Đứng vị trí thứ 5 trong tổng số 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc và 6 vùng lãnh thổ (theo Arton Capital’s Passport Index năm 2022). Trong khi đó chỉ số Henley & Partners tháng 1 măm 2022 xếp Bồ Đào Nha vị trí thứ 5 trong tổng số 199 hộ chiếu.

Chương trình Golden Visa là một trong những con đường ưa thích nhất cho những cá nhân có giá trị ròng cao. Bởi lẽ có quá nhiều lợi ích cho 1 người sở hữu hộ chiếu Bồ Đào Nha.

=>> Xem thêm bài viết liên quan: Top các chương trình định cư Châu Âu dễ nhất và rẻ nhất

Tất cả các quy trình trên sẽ trở nên vô cùng đơn giản và nhanh chóng với sự hỗ trợ của chuyên viên tư vấn đầu tư định cư và luật sư tại GUUTRAVEL. Liên hệ ngay với chúng tôi tại Hotline: 0933 699 552 hoặc email: hello@guutravel.vn

Tổng hợp & re-write: GUU ĐI | guutravel.vn
 

Các bài viết liên quan